3ขวง

เรามีลูก2คนค่ะ คนน้องเพิ่งคลอดได้4เดือน ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ คนพี่เป็นผู้หญิงอายุ3ขวบ ตอนนี้ดื้อมากค่ะ ต่อต้านทุกอย่าง อะไรที่เราห้าม เค้าจะทำ อะไรที่เราให้ทำ เค้าจะไม่ทำ ในแต่ละวัน จะเล่นจะทำแต่ของเสียหาย ทำในสิ่งเดิมที่เคยถูกห้ามหลายๆครั้ง ให้ไหว้ใครก็ไม่ทำ ข้าวก็ไม่กิน บังคับกันจนถึงขั้นตี ก็ยังเหมือนเดิม ไปโรงเรียนก็ไม่ทำอะไรเหมือนเพื่อนเค้า จะทำตรงข้ามทุกอย่าง ตอนนี้เหนื่อยจนเครียดเลย ต้องกุต้องตีกันทุกวัน และวันนี้ที่โรงเรียนสอบปลายภาค เค้าก็ไม่สอบไม่ทำ ลูกใครเป็นบ้างคะ หรือใครมีวิธีสอนลูกแนะนำบ้างคะ

2 ตอบกลับ

แม่แก้ปัญหาไม่ถูกจุดค่ะ การดุการตีไม่ใช่ทางออก ทั้งยังสร้างปมในใจให้ลูกด้วย การกระทำความรุนแรง จะทำให้เค้ารู้สึกได้ว่าแม่ไม่รัก รักแต่น้อง ดังนั้นแม่ควรพูดด้วยเหตุผลค่ะ วัยนี้เข้าใจเหตุผลแล้วนะคะ กอดเค้าทคุยกับเค้า เล่นกับเค้า ให้เค้ามีส่วนร่วมกิจกรรมในบ้านเยอะๆ ถามเค้าดีดี สอนเค้าช้าๆ ชัดๆ ใช้น้ำเสียงหนักแน่น แต่ไม่ดุ ถามหาเหตุผลแบบนุ่มนวลค่ะ

แต่กับคุณครูที่ โรงเรียน เค้าก็เป็นแบบนี้เหมือนกันน่ะคะ