obimin-az กับ nataral-ez เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

เราฝากท้องที่คลินิก หมอให้ยา nataral-ez (หมอว่าเป็นแบบใหม่แบบวิตามินรวม) พอดียาหมดเลยไปขอยาที่ รพ.สต. ได้ยา obimin-az (ยาบำรุงเลือด) มา อยากทราบว่ากินแทนกันได้ใหม อันไหนดีกว่ากันคะ

25 ตอบกลับ

ตอนเราท้องคุณหมอให้ตัว obimin มากินก่อนนอน กินไปได้สองชั่วโมงเริ่มเวียนหัว เลยลองไปถามแม่ ๆ คนอื่น เค้าบอกว่าให้กินไปพร้อมกับอาหารค่ะ

จริง ๆ แล้วเมื่อก่อน nataral ez เป็นตัวแรกๆ ที่สั่งจ่ายใน รพ สำหรับคนท้องเลยนะครับ แต่ที่ยาขาดอาจจะเพราะเรื่องราคาด้วย เพราะแพง

เราว่ารับตัว obimin มาก่อนก็ได้นะค่ะ แล้วค่อยลองไปถามหมอที่เราฝากครรภ์ดูว่ากินอันนี้แทน nataral ez ไปก่อนได้ไหม น่าจะดีกว่านะค่ะ

ถ้าเป็นยาที่หมอให้มา เราว่าปลอดภัยที่สุดค่ะ ช่วงนี้อย่าไปหาซื้ออะไรมาบำรุงเองเลย แล้วก็ควรทานให้ครบ 5 หมู่จะดีกว่าค่ะ

ของเราท้องแฝดค่ะ หมอให้ทาน Obimin AZ กะ Ferrous fumarate วันละเม็ดแทน ส่วนอีกตัวนึงที่ชื่อ nataral อะไรนั่นหมอไม่ได้จ่ายตัวนี้ให้นะคะ

ปกติถ้าไม่มี nataral ez หมอเค้าจะให้ยาบำรุงเลือดตัวอื่น ซึ่งเป็นยาธาตุเหล็กมาให้บำรุงอยู่แล้วนะคะ

สอบถามค่ะ nataral ez คืออะไรเหรอคะ พอดีเพิ่งรู้ว่าตัวเองท้อง เลยลองมาหาข้อมูลศึกษาไว้ก่อน

สมัยตอนที่เราท้องเราได้สามตัวค่ะ obimin โฟลิค แคลเซียม600 ประมาณนี้ค่ะ แต่ไม่ได้ nataral ezนะคะ

นอกเรื่องนะคะ เคยได้ตัว nataral มา ยาสีสดมากกกก เห็นยาแบบนี้ทีไร ไม่กล้ากินทุกทีเลย