อึดอัดจังเลยค่ะ ขอระบายหน่อยนะคะ?

เราฝากท้องกับโรงบาลรัฐค่ะ ได้ซาวไปแค่ครั้งเดียวตอน4เดือน หมอบอกแค่ว่าสมบูรณ์ดี ตอนแรกก็กังวลค่ะแต่พยายามไม่เครียดกลัวส่งผลกับลูก พอเข้า6เดือนตัดสินใจไปซาวด์ที่คลินิกค่ะ ได้รู้เพศ แต่ที่คลินิกแม่ไปซาวด์ไม่ค่อยโอเคค่ะคุณหมอพูดเหมือนกับว่าเราไม่สนใจลูกเพราะเพียงแค่ว่าเราไม่ได้ฝากครรภ์กับเขาค่ะ บอกเเค่เพศ แล้วไม่บอกอะไรเพิ่มเติมเลยค่ะ ตอนเราไปเราก็แจ้งกับหมอแล้วว่าอยากรู้ว่าลูกสมบรูณ์ครบ32ไหม สุดท้ายตอนซาวด์เหมือนให้ดูเอาเอง ชี้แค่บอกว่าเพศอะไร แล้วคือช่วงนี้มีโควิดที่โรงบาลเลยนัดห่างนิดนึงค่ะ ล่าสุดที่ได้ไปตามนัดคือวันที่30มี.ค63ค่ะ นัดอีกที25พ.ค63 อยากให้ถึงเร็วๆมากเลยค่ะ อยากให้หมอซาวแล้วแจ้งรายละเอียดกับเรา เพราะตอนนี้กังวลค่ะกลัวลูกไม่สมบูรณ์ แต่ก็พยายามนับลูกดิ้นอยู่เสมอ ?

39 ตอบกลับ

บ้านนี้ฝากโรงบาลรัฐ ได้ซาวแค่ครั้งเดียวตอน5เดือน ไม่ได้ถามอะไรหมอสั้กอย่าง หมอบอกเองหมด ว่าเพศอะไร น้ำหนักเท่าไหร่ ปาก หน้า ตา จมูก แขน ขา นิ้ว ครบ สมองซีกซ้ายซีกขวา หัวใจ แต่อย่างว่า ดีเป็นบางหมอ

บ้านนี้ก็ไม่ประทับใจหมอที่คลีนิกเหมือนกันค่ะ พอรุ้ว่าเราไม่ได้ฝากกับเขา ดูบริการไม่เต็มใจเท่าไหร่ ถ้าไม่ติดว่าซื้อเวลาแล้วฉุกเฉินเลยยอมไปคลีนิก เข็ดเลย แต่หมอที่ฝากท้อง รพ รัฐ ดูแลดีค่ะ

แต่ตามหลักจริงๆ​ ซาวน์บ่อยๆก็ไม่ดีเท่าไรนะคะ​ สมัยก่อนนานๆถึงจะซาวทีหนึ่ง​ เหมือนกัน​ ก็ต้องสังเกต​ลูกดิ้นเอาอ่ะค่ะ​ เราคนหนึ่งฝากที่คลินิก​ แต่คุณ​หมอก็ไม่ได้ซาวให้ทุกเดือนหรอกนะคะ​

งงมากค่ะ มีแบบนี้ด้วย จิงๆ เค้าต้องตรวจใหญ่แบบละเอียดว่าลูกร่างกาย กับอวัยวะข้างใน สมบูรณ์ไหม ตอน 5 เดือน. นะคะ. ถ้าไม่สบายใจก็ลองเปลี่ยนที่ฝากครรภ์ดูค่ะถ้ายังเปลี่ยนได้ เราจะได้รุ้ล่ะสบายใจ

4y ago

ขอบคุณนะคะ

แม่คะเราต้องทำใจแหละบางทีไปโรงบาลรัฐคนเยอะ​หมอเขาก็รีบๆตรวจ​ แต่ถ้าแม่กังวลใจไปตรวจนีฟตี้คะแม่จะทราบทุกอย่างเพศ​ โครโมโซม​ อวัยวะต่างๆ​ ทีนี้หละไม่ต้องมาเครียด

นี่ฝาก2ที่เลยจ๊ะ ที่รพ.รัฐ แล้วก็คลีนิค ที่คลีนิคหมอนัดทุกเดือนซาวด์ทุกครั้งบอกหมดเลยว่าเด็กเป็นไงบ้าง ส่วนยาก็ได้จากที่รพ.รัฐ ประหยัดค่าใช้จ่ายเยอะมากเลยค่ะ

บ้านนี้พึ่งได้ซาว์เมื่อวานนี้คะ รพรัฐ เหมือนกันตอนซาวคุณหมดไม่พูดอะไรเลยด้วยความที่เราอยากรู้ก็เลยเอ๋ยปากถามคุณหมอคะคุณหมอถึงพูดถามคำตอบคำ อิแม่นิเพลีย😁😁

ถ้าเปนโรงบาลรัฐหมอจะซาวไห้2รอบค่ะรอบแรก4เดือนรอบสอง8เดือนค่ะเพาะหมอบอกว่าซาวบ่อยๆจะส่งผลกระทบต่อเด็กในท้องค่ะแต่ถ้าเปนครินิกหมอจะซาวไห้ทุกครั้งที่นัดค่ะ

เราก็ฝากรพ.ซาวตอน5เดือน แล้วก็ไม่ได้ซาวอีกเลย สุดท้ายต้องไปซาวที่คลินิกต่างจังหวัด หมอแนะนำดีมากอยากดูตรงไหนอยากดูอะไร หมอจัดการให้หมดไม่มีเหวี่ยงวีน

ปกตินะค่ะ รพ รัฐ ซาวตอน5เดือน1ครั้ง จะซาวอีกทีก็ตอนได้36วีคค่ะ ถ้าแม่อยากซาวบ่อย ก็ต้องไปฝากคลีนิคค่ะ หรือไม่ก็ไปซาวคลีนิคค่ะ แต่ค้าใช้จ่ายก็จะเยอะค่ะ