แม่แฟนเสีย แม่เราไม่ให้ไปงานศพ

เราท้อง 5 เดือนกว่าแล้ว แม่เราไม่ให้ไปยุ่งงานศพเลยสักวันค่ะ วันนี้สวดคืนที่ 2 แฟนเราก็รู้สึกแย่ค่ะแม่เพราะญาติๆ ก็ถามหา คนแก่บางคนเข้าใจแต่บางคนเค้าก็ว่าเราว่าไม่มีมารยาทค่ะ เป็นคนกลางทำใจลำบากจังค่ะ

60 ตอบกลับ

ไปได้นะคะ เพราะเป็นแค่ความเชื่อ อยู่ที่จิตเรามากกว่าคะ ถ้าจิตแข็งไปได้คะ เพราะตอนท้องไปงานศพบ่อยมากคะ เพราะจำเป็นต้องไป ตอนนี้คลอดลูกออกมาแล้ว น้องจะ5เดือนแล้วด้วยคะ อย่าไปคิดมากนะคะ

เราไปค่ะ ถ้าคุณแม่ไม่สบายใจก็พกพระหรือติดเข็มกลัดไปด้วยค่ะ ตอนเราท้องลูกคนแรกบ้านอยู่หลังวัด ต้องเดินผ่านเมรุ ผ่านป่าช้าทุกวัน แถมไม่พกพระหรือติดเข็มกลัดด้วย ลูกเกิดมาก็ปกติดีนะคะ^^

เราเพิ่งไปมา แต่สัปเหร่อ​ห้ามจับโลงค่ะ แต่เราเผลอจับไปแต่ก้ไม่เป็นอะไรค่ะ เราว่าคนตายมีเชื้อโรค มีอะไรแบบนี้มากกว่าเค้าเลยกลัวจะเป็นอะไรง่าย เพราะคนท้องภูมิ​ต่ำ

ตามจริงแล้วไปได้ค่ะแต่ที่ไม่ค่อยได้ไปเพราะคนท้องต้องไปนั่งหดหู่กับสิ่งที่เจอลูกเลยได้รับความรู้สึกนั้นด้วยบ้านนี้ไปค่ะถ้าเราทำใจสบายไปแล้วไม่พาลูกเศร้าตาม

นี่ไปแต่งานศพ ทำงานเกี่ยวกับศพด้วย ไม่แท้งค่ะ ลูกปกติดี ฉลาดแข็งแรงดี มันเป็นกุศโลบายเฉยๆเพราะงานศพ มีควันธูป ยุง ความเศร้าโศกกลัวแม่ท้องสุขภาพจิตไม่ดีไปด้วย

เป็นเราไปนะแม่แฟนย่าของลูกคือคนใกล้ชิดเลยถ้าถือห้อยพระติดเข็มกลัดแก้เคล็ดไปก็ได้ค่ะ ความเชื่อก็คือความเชื่อค่ะแต่เราก็ต้องเข้าใจความรู้สึกของแฟนเราด้วย

ตอนที่เขยเราเสีย เราก็ไปนะคะ ไปนอนวัด ไปช่วยงานเลย แต่เวลาเอาศพลงโรง ขนย้ายศพ หรือตอนเผาเราไม่ไปยุ่งคะ เราติดเข็มกลัด แล้วใส่พระไปด้วยคะ เพื่อความสบายใจ

ถ้าเป็นแม่ของสามีก็น่าจะไปนะคะ ไปกราบศพท่านสักครั้ง และไปอีกทีวันเผาค่ะ ก็จะดูเป็นการสมควร ไม่ไปเลย มันก็ดูไม่ดีค่ะ อธิบายเหตุผลกับคุณแม่ของเราดีๆ

บ้านนี้ก็ไปค่ะเว้นแต่งานศพเช่น ตายผิดธรรมชาติ(ตายโหงอ่ะ)เราจะไม่ไปแต่ป่วยตายหรือแก่ตายเราไป ติดเข็มกลัด ให้คนเฒ่าคนแก่ผูกแขนกันไว้ค่ะ ตามความเชื่อ

เราเคยไปแบบพิธีจีน ตอนนั้นไม่รู้ตัวว่าท้อง มันจะมีพวกพิธีบางอย่างที่ห้ามทำนะคะ ตอนนั้นทำไป กลับมาแท้งเลยค่ะ ถ้าอยากไปจริงๆติดเข็มกลัดด้วยนะคะ