แม่ๆค่ะหมอนับกำหนดคลอดยังไงค่ะ

เราดูในสมุดสีชมพูกำหนดคลอดเราวันที่4กุมภาพัธ์ แต่ตอนนี้เราท้องได้33+1 เราลองนับดูกำหนดคลอด37+4พอดีค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2 ตอบกลับ

ปกติ กำหนดคลอด จะ40 week ค่ะ แสดงว่า วันที่4กุมภาแม่ต้องอายุครรภ์40weekค่ะ ตอนนี้แม่จะอายุครรภ์36 37 week แล้วค่ะ คุณแม่ลองถามหมอดูนะคะตอนที่หมอนัดวัดครรภ์ หรือคุณแม่อาจลองเอาสายวัดเอว วัดจากยอดมดลูกหรือบนสุดของท้อง ระหว่างหน้าอกอะคะยอดท้องอยู่ตรงไหนแม่วัดมาจนถึงหัวเหน่าเลยค่ะ ได้เท่าไหร่แม่ก็ดูเป็นCm นะคะ อธิเช่น แม่วัดได้36cm จะได้อายุครรภ์36พอดีค่ะ พอดีหนูเรียนพยาบาลผดุงครรภ์ค่ะถ้าแม่วัดถูกก็สามารถบอกอายุครรภ์ของลูกได้เลยค่ะ

ถ้าแม่กำหนดคลอด 4 ก.พ. อายุครรภ์แม่น่าจะอยู่ที่ 35+5 week แล้วนะคะแม่ เพราะบ้านนี้เองกำหนดคลอด 16 ก.พ. อายุครรภ์ตอนนี้ก็ 34 week แล้วค่ะ หรือไม่คุณหมอก็อาจจะลงวันคลอดผิด