เห่อ แต่ไม่ ห่วง (ความปลอดภัย)

เราคิดตามหัวข้อเลยค่ะ เถียงกับแฟนประจำเรื่อคาร์ซีท กับ รถหัดเดินเราว่า ไม่มีล้อปลอดภัยกว่า มีล้ออีก และเรื่องคาร์ซีท เราอยากป้องกันไว้ให้มันชัวร์ว่า ลูกเราปลอดภัยแน่นอน จะได้ไม่ต้องมาห่วงหน้าพะวงหลังว่า เราจะชนไครหรือไรจะชนเรามั้ย แม่ๆหรือคุณพ่อคนไหนคืดว่า คาร์ซีทจำเป็น หรือไม่จำเป็นต้องมีคะ? แล้ว... รถหัดเดินจำเป็นต้องมีล้อ หรือ ไม่จำเป็นต้องมีคะ? ช่วยแจกแจงเหตุผลให้เราตัดสินใจได้ทีค่ะ ไม่งั้น เราเครียดแน่ๆ เพราะ ปัญหา ก็อยู่ที่จำนวนเงินที่มีในกระเป๋า ด้วยนี่ล่ะค่ะ

12 ตอบกลับ

คาร์ซีทจำเป็นมากถึงมากที่สุดค่ะเวลาที่พาต้องเดินทางค่ะ โรงพยาบาลที่เมืองนอกถ้าคุณแม่คุณพ่อไม่มีคาร์ซีทไปรับน้อง หรือเอาไปให้ทางโรงพยาบาลทดสอบให้น้องนั่งก่อนออกจากโรงพยาบาล หรือคาร์ซีทที่ไม่ได้มาตราฐาน โรงพยาบาลจะไม่อนุญาตให้นำเด็กกลับบ้านเด็ดขาด หรือเด็กไม่ได้นั่งคาร์ซีทก็ผิดกฎหมายค่ะ แล้วอีกอย่างอุบัติเหตุเดี๋ยวนี้มีให้เห็นเยอะนะคะ กรณีที่คุณแม่อุ้มลูกไว้ หรือลูกไม่ได้นั่งคาร์ซีท พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา น้องกระเด็นออกนอกรถบ้าง คอและศรีษะได้รับแรงกระแทกอย่างแรง ส่วนเรื่องรถหัดเดิน ลองพิจารณาตามนี้ดูนะคะคุณแม่ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD?utm_source=top-navigation&utm_medium=copy&utm_campaign=article-share

5y ago

ไข่ค่ะ อุบัติเหตุฯมีให้เห็นเยอะมาก แต่แฟนไมคำนึงตรงนี้เลยอะ เดี๋ยวจะแอบซื้อละค่ะ

ส่วนตัวขอตอบเป็นเรื่องๆนะคะ สำหรับรถหัดเดิน คิดว่าจริงๆต้องดูพื้นที่บ้านนะคะว่าเป็นอย่างไร มีพื้นเอียงมากมั้ย มีคอกกันน้องเป็นสัดส่วนมั้ย เพราะถ้ามีล้อแล้วอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะหากพื้นที่เอียงหรือเปิดกว้างมากๆ ส่วนคาร์ซีท ซื้อเถอะค่ะ ถ้าพาน้องเดินทางบ่อย ปลอดภัยทั้งผู้ใหญ่และน้อง ถ้าเกิดเบรครถกระทันหันก็ยังสามารถปกป้องน้องให้ไม่หลุดจากเบาะที่นั่งได้ กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ ส่วนเรื่องราคาก็สามารถหาได้ตามงบประมาณที่มีเลยนะคะ ถ้าน้องโตก้บริจาคหรือส่งต่อราคาถูกให้คนที่ต้องการต่อไปได้ค่ะ หวังว่าจะช่วยได้ไม่มากก้น้อยนะคะ

บ้านนี้คิดว่าคาร์ซีทจำเป็นมากค่ะแม่ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาป้องกันไว้ดีกว่าค่ะเกิดอะไรขึ้นมาไม่คุ้มเลยค่ะที่จะเอาชีวิตลูกไปเสี่ยง แล้วมานั่งเสียใจทีหลัง ในข่าวก็มีให้เห็นบ่อยๆ แถวบ้านเราเมื่อไม่กี่วันรถชนกันแม่อุ้มลูกสาวสองขวบไว้บนตักลูกกระเด็นไปโดนกระจกหน้ารถเสียชีวิตค่ะ ซื้อดีกว่าค่ะแม่ถ้าให้เลือกรถหัดเดินกับคาร์ซีทซื้อคาร์ซีทดีกว่าค่ะ เดียวนี้ราคาไม่แพงมากก็มีค่ะ 2,000กว่าๆก็มีค่ะคุณภาพก็พอใช้ได้ค่ะ

5y ago

จ้า

คาร์ซีทจำเป็นค่ะ สะดวก อุ่นใจ ปลอดภัย ในการเดินทาง เลือกแบบที่ใช้ได้ยาวๆ จนเข้าโรงเรียนก็ได้ คุ้มค่าค่ะ ส่วนรถหัดเดินอาจเป็นแค่อุปกรณ์เสริมพัฒนาการ แต่สำหรับเราก็สำคัญอยู่อาจได้ใช้แค่ไม่นานแต่ก็ได้เห็นพัฒนาการเค้าพอสมควร คาร์ซีทดีๆ ถูกๆ ราคาเริ่มต้นประมาณ 2,000 - 4,000 ส่วนรถหัดเดิน 2-3 ร้อยก็ใช้ได้อยู่

ในกรณีเด็กทารก เมื่อก่อนคิดว่าไม่จำเป็น พอถึงเวลาเดินทางจริงๆเรากลับมองหาและนึกถึงคาร์ซีทเป็นอย่างแรกเลยค่ะ เพราะปลอดภัยมีระบบป้องกันตัวน้องได้มากกว่าเราอุ้มน้องบนตัก และยิ่งสะดวกมากขึ้นเมื่อเราจำเป็นต้องเดินทางคนเดียวค่ะ

5y ago

ค่ะ ขอบคุณค่ะ แฟนจะเอาแบบพ่อเค้าอะ ไม่สนที่เราพูดเลย เราจะแอบดื้อ ละซื้อมา อิอิ

ถ้าเดินทางบ่อยก็ควรซื้อคาร์ซิทค่ะ รถหัดเดินแม่ต้องดูพื้นที่บ้านสมควรที่จะให้ลูกเดินรึป่าว บ้านยุติดถนนรึป่าว ถ้าติดถนนไม่ควรค่ะ อุบัติเหตุมีเห็นตามเป็นข่าว(แต่เห็นข่าวบอกรถหัดเดินทำให้พัฒนาการของเด็กช้าลงไม่รุจิงรึป่าว)

คาร์ซีทคือสิ่งแรกๆ ที่ต้องนึกถึงค่ะ จำเป็นมากที่สุด แต่คุณแม่ต้องใจแข็งให้น้องนั่งให้ได้นะคะ ช่วงแรกๆ จะยากหน่อย ส่วนรถหัดเดินส่วนตัวไม่แนะนำค่ะมีงานวิจัยว่าทำให้เดินผิดท่าและเป็นอันตรายมากในต่างประเทศค่ะ

คาร์ซีทจำเป็นมากกกกกก ถึงไม่พาไปไหน แต่ก็ต้องพาไปรพ. เช่น ฉีดวัคซัน ถึงแม้จะใกล้บ้านแต่อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อค่ะ ส่วนรถหัดเดิน ยังไม่จำเป็นเท่าไหร่ค่ะ

บ้านนนี้ไม่เอาทั้ง2อย่างจร้าไม่พาไปไหนไกลจนกว่าจะโตค่ะรถหัดเดินก้ไม่เอาเขาว่าเดินช้ากันชอบโต้ะกินข้าวจ้ะจะไม่เดินป้อนให้หยิบกินเอง

5y ago

เห็นด้วยกับเม้นบนค่ะ ถ้ามาเม้นแบบนี้เก็บพื้นที่ไว้ให้แม่คนอื่นๆได้แนะนำความคิดดีๆให้เจ้าของโพสดีกว่า

คาร์ซีทจำเป็นนะคะ เวลาเดินทาง ป้องกันอุบัติเหตุได้ ถ้าน้องยังอายุน้อยๆ รถหัดเดินเอาไว้ทีหลังค่ะ คาร์ซีทสำคัญกว่า