ภาษาที่คุยกับลูก

เราขออนุญาตินอกเรื่องนะคะ? คือ เราเป็นคนเหนือ สามีคนภาคกลาง พากันมาซื้อบ้านอยู่เชียงใหม่ เราจะพูดเหนือหรือกลางกับลูกดีคะ ทุกวันนี้อยู่กับสามี 2 คนพูดกลางใส่กัน สามีไม่ค่อยรู้คำเหนือเท่าไหร่ เราคิดสับสนอยู่ 1.ถ้าเราพูดเหนือใส่ลูก สามีพูดกลางใส่ลูก แล้วลูกจะ งง ไหม ต้องแยก 2 ภาษาเวลาคุยกับพ่อแม่ เวลาคุยกัน 3 คนนี่จะงึกๆงักๆไหม 2.พูดกลางทั้งบ้านเลยง่ายดี (คนจะว่าเราดัดจริตไหมเพราะเราเป็นคนเหนือ) บ้านใครมี 2 ภาษาแบบนี้บ้างคะช่วยแนะนำหน่อยค่ะ5555

19 ตอบกลับ

บ้านนี้ เป็นคนเชียงใหม่ทั้งคู่ค่ะ แต่มาอยุ่อุดร แต่สอนลูกพูดกลางค่ะ จะพูดเหนือเล่นๆกะลูกเป็นบางครั้งค่ะ

5y ago

ลูกสาววัย 4ขวบ บางทีก่อุ้เมืองได้แค่ 2-3คำ อุ้อีสานได้แค่2-3คำ แล้วแต่ว่า ลูกจะได้ยินจากไผมาผ้อง แกก่จะจำมาอุ้เล่นผ้องจ้าว แต่หลักๆนางก่อุ้กลาง 😅