ลูก

เพิ่งคลอดลูกได้ 5 วันแล้วรู้สึกว่าที่เต้านมมีก้อนแข็งๆบีบเท่าไหร่ก็ไม่ก้อไม่ นิ่ม แม่ค่ะควนทำอย่างไรค่ะ บีบจำเจ็บนมเขียวช้ำหมดไปเลย

19 ตอบกลับ

บ้านนี้ตอนอยู่โรงบาลก็เป็นคะพยาบาลมาช่วยนวดและบีบน้ำนมออกให้ พยาบาลบอกว่าถ้าปล่อยไว้จะน้ำนมตันแล้วมีสิทเป็นมะเร็งเต้านมได้คะ #แม่ลองนวดๆตามวิธีที่เขาสอนหรือลองปั้มนมดูคะ

บีบแล้วมีน้ำนมไหลไหมค่ะ ถ้ามีพยายามบีบออกค่ะ หรือปั๊มออก แล้วก็ปั๊มให้เป็นเวลาค่ะ อย่าปล่อยให้แข็งจนเป็นไข้นะคะทรมาณมากค่ะทั้งเพลียจากการดูลูกแล้วก็เพลียจากการเป็นไข้อีก

ประคบน้ำอุ่นจัดๆ แล้วนวดไล่จากฐานเต้าจนถึงหัวนมให้รอบเต้า จนกว่าจะมีน้ำนมไหลออกมา จนไม่เหลือก้อนจ้า

ลองบีบมือดูค่ะ ในยูทูปหรือเพจนมแม่ต่างๆมีสอนอยู่นะคะ พยายามระบายนมออกบ่อยๆ เดี๋ยวก็หายค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นเป็นก้อนไตแข็งๆข้างนึงเรยลองปั๊มนมออกทุก2_3ชม. หายคะ

แนะนำให้นวด ดีกว่าบีบน้ะค่ะ เอาผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบ แล้วปั้มออกค้ะ

ประคบอุ่นประคบเย็นแล้วนวดดูนะค่ะแม่ น้ำนมน่าจะค้างเต้าเยอะ

แม่บีบไม่ถูกวิธีหรือเปล่า แนะนำให้ดูในยูทูปเลยคะ

นวดเต้านมเรยค่ะแม่ พอช่วยได้ วิธีนวดในยูทูปมีจ้า

นวดบ่อยๆค่ะแม่นวดตามยูทู ก็ได้นะคะ