เพื่อนมีลูกสาวอายุ2ขวบ4เดือนค่ะ น้องเขาพูดช้าตอนนี้ยังพูดเป็นคำนามเป็นคำๆ2พยางค์บ้าง3พยางค์บ้าง แต่จะไม่พูดสื่อสารค่ะ คือไม่สามารถบอกความต้องการได้ ถ้าอยากได้อะไรก็จะร้องเอาอย่างเดียว ไม่มองสบตา อย่างนี้แปลกไหมค่ะสำหรับเด็กอายุเท่านี้ค่ะ

3 ตอบกลับ

การที่เด็ก2ขวบยังไม่พูดหรือพูดได้เป็นแค่คำศัพท์คำเดียว ยังไม่พูดเป็นประโยคนั้น จะมีหลายสาเหตุค่ะ อย่างเช่น 1. เด็กมีความผิดปกติของหูหรือไม่ เช่น การได้ยินไม่ได้ หูดับ หูหนวก หรือไม่ 2. มีการพัฒนาล่าช้าไปทุก ๆ ด้าน หรือมีภาวะปัญญาอ่อน เด็กกลุ่มนี้พัฒนาการด้านอื่น ๆ จะช้า แต่ก็จะไปพร้อม ๆ กัน 3. ภาวะออทิสติก เด็กกลุ่มนี้จะมีความบกพร่องในเรื่องของการใช้ภาษาการสื่อสารกับผู้อื่น ทางการพูด หรือการสื่อสารโดยไม่ใช้คำพูด เช่น การใช้ท่าทาง การสบตา ในด้านสังคมก็จะเสียไปด้วย 4. สาเหตุอีกสาเหตุหนึ่ง ส่วนใหญ่มักพบไม่บ่อยนั้น จะพบว่ามีประวัติในครอบครัวมีญาติที่เคยพูดช้า กลุ่มนี้เราเรียกว่า มีความบกพร่อง เฉพาะด้าน เฉพาะการพูดอย่างเดียว กลุ่มนี้การพยากรณ์โดยค่อนข้างดี พอเริ่มพูดได้ก็จะพูดเป็นปกติ 5. เด็กที่พูดช้า แต่ขาดการกระตุ้นที่เหมาะสม เช่น พ่อไม่มีมีเวลา ก็มักจะเปิดโทรทัศน์ไว้ให้เด็กดู แต่ไม่มีติดต่อสื่อสารโต้ตอบ ซึ่งจะเห็นว่าเป็นการสื่อสารเพียงอย่างเดียว ทำให้การพัฒนาทางภาษาของเด็กหยุดงะงัก ซึ่งทางบ้านเราจะได้ประวัติว่ามักจะให้พี่เลี้ยงเลี้ยง ซึ่งอาจจะไม่มีการเล่น หรือพูดคุยกันเลย คุณพ่อคุณแม่ควรจะพยายามกระตุ้นให้ลูกพูดโดยการพูดกับเค้า ตั้งคำถามถามเค้า ถ้าเค้าร้องเพราะต้องการอะไรซักอย่าง ก็อย่าพึ่งรีบปฏิบัติตามเสียงร้องของเค้าค่ะ ให้รอจนกว่าเค้าพยายามที่จะพูดออกมาเองค่ะแล้วเราค่อยปฏิบัติตามสิ่งที่เราเรียกร้องค่ะ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บนี้ดูนะคะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมายเลยค่ะ http://www.si.mahidol.ac.th/th/department/pediatrics/dept_article_detail.asp?a_id=261

เวลาที่เค้าร้องไห้จะเอาของ หรือต้องการมห้ทำอะไร อน่าเพิ่งตอบสนองทันทีค่ะ แกล้งทำเป็นไม่เข้าใจ และพูดสื่อสารกับลูกมากๆ เข้าไปกอด ไปถามดีๆว่าลูกอยากได้อะไร หรือต้องการให้เราทำอะไร ทำแบบนี้ใข่ไหม แบบเรียกว่าอะไร แล้วลองให้เค้าทวนคำพูดค่ะ แรกเค้าจะต่อต้าน งอแงโวยวายไม่ตอบพูด แต่ขอให้ใจเย็นๆรอเค้าสงบแล้วคุยกันดีๆค่ะ เมื่อเค้ายอมพูดก้ค่อยตอบสนอง และชมเชยค่ะ อาการแบบนี้ส่วนตัวคิดว่าไม่แปลกนะคะ เพราะทุกครั้วที่น้องร้องเหมือนจะได้รับการตอบสนอง ดังนั้นน้องเลยชินกับการใช้วิธีการแบบนี้ เลยไม่ยอมพูดค่ะ

ถ้า2ขวบกว่าแล้วยังไม่พูดแถมไม่สบตาเวลาสนทนาด้วยแนะนำให้พาน้องไปพบแพทย์เกี่ยวกับพัฒนาการเด็กดีกว่าค่ะ จากประสบการณ์ทีาอยู่กับเด็กถ้าไม่พูดแต่รู้เรื่องหมดยังไม่น่าเป็นห่วงค่ะแต่ถ้าไม่รู้เรื่องแถมไม่สบตาอันนี้น่าเป็นห่วงค่ะ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอนะคะ