เพิ่งท้องได้ week กว่า ๆ ค่ะ ทำไมรู้สึกง่วงนอนตลอดเวลาเลยคะ

2 ตอบกลับ

ช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ แม่จะมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่วงนอน เกิดจะการที่ร่างกายเพิ่มระดับฮอร์โมน โปรเจสเตอโรน อย่างรวดเร็ว ประกอบกับ อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ในตอนเข้า และอาการปวดฉี่บ่อยเวลานอน ทำให้หลับพักผ่อนไม่ต่อเนื่อง ร่างกายจะเกิดอาการง่วงนอน แต่เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ประมาณ 16 สัปดาห์เป็นต้นไป เมื่อร่างกายปรับสภาพได้ อาการเหล่านี้ก้จะหายไปค่ะ แต่จะมีอาการนี้กลับมาอีกครั้งเมื่ออายุครรภ์เข้าสู่ไตรมาสสุดท้าย เนื่องจากอาจนอนไม่พอเพราะลุกฉี่บ่อยเพราะมดลูกขยายเบียดกระเพาะปัสสาวะทำให้ลุกฉี่บ่อย หรือลูกดิ้นแรงจนนอนไม่หลับ แต่คุณแม่พยายามนอนหบับพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ หญิงตั้งครรภ์ควรนอนอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงค่ะ

เป็นอาการปกติของคนท้องค่ะ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน คุณแม่ควรจะต้องพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 8ชั่วโมงต่อวันค่ะ คุณแม่ลองเข้าไปอ่านข้อมูลในเว็บกระปุก ตามลิ้งค์นี้นะคะ http://baby.kapook.com/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88-115607.html