คนท้องท้องผูก ทำยังไงดี? 🚽 แม่ๆมีอาการท้องผูกช่วงไตรมาสไหนกันบ้าง?

📌 เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักเจอปัญหาท้องผูกบ่อยๆ เพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนไปกดทับลำไส้ใหญ่ แชร์ประสบการณ์ "คนท้องท้องผูก" ของแม่ๆให้ฟังหน่อยได้มั๊ยคะ? เป็นช่วงไตรมาสไหน แล้วแม่ๆมีวิธีบรรเทา/รักษาอาการท้องผูกช่วงตั้งครรภ์อย่างไร? #คนท้องท้องผูก #แชร์ประสบการณ์ #ตั้งครรภ์

คนท้องท้องผูก ทำยังไงดี? 🚽 แม่ๆมีอาการท้องผูกช่วงไตรมาสไหนกันบ้าง?
89 ตอบกลับ

เคยมีปัญหานี้เหมือนกันค่ะ โดยส่วนตัว มะละกอก็แล้ว ลูกพรุนก็แล้ว สุดท้ายมาจบที่ส้มค่ะ และดื่มน้ำระหว่างวันเยอะๆค่ะ ช่วยได้อยู่ค่ะ

ทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น ดื่มไฟเบอร์ที่เหมาะกับคนท้องเช่น Mucilin หรือ Lactis (ส่วนตัวชอบLactisมากกว่าค่ะ รสชาติอร่อยกว่าเยอะ ราคาสูงแต่คุณภาพดี)

ตอนแรกไม่ผูกแต่แพ้ท้องหนักน้ำหนักฮวบเลยต้องกินยาแก้แพ้ท้อง แต่ผลข้างเคียงยาคือทำมห้ท้องอืดมาก เข้าห้องน้ำทีทรมานค่ะ😅

ตื่นนอนให้ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว แล้วค่อยแปรงฟันค่ะ จากนั้นก้อดื่มน้ำส้มคั้นสด ขับถ่ายดีมาก บ้านนี้ไม่เคยท้องผูกเลย ตอนนี้แม่ 39+3 แล้วค่ะ

บ้านนี้ท้องผูกทานมะละกอกับแก้วมังกรค่ะและก็กล้วยค่ะและก็พยายามทานน้ำเยอะๆค่ะบ้านนี้ท้องหายผูกแล้วค่ะบ้านนี้ท้องผูกตอนไตรมาสที่2

ดื่มนมก่อนอาหารมื้อแรกของวันค่ะ แต่ระหว่างวันก็ต้องดื่มน้ำให้พอเหมาะกับร่างกายด้วยนะคะ ช่วยได้จิงวิธีนี้ ไม่ต้องเบ่งให้ทรมานเลย

ตอนไม่ท้องก็เป็นริดสีดวง (34w)ตอนนี้ยิ่งขับถ่ายยาก 🥺 กินมะระกอ ช่วยได้ ไม่ชอบเลยแต่ต้องทานเพื่อการขับถ่ายที่สะดวก 😅😅

31w ท้องไม่ผูก ถ่ายแต่ แข็ง ถึงขั้นกับเลือดออก บวมหนักมาก แต่ ถ่ายทุกวัน ก็ ดีขึ้นๆ พยายามกิน ผัก ผลไม้ ทานแคลเซียมด้วยทำให้ท้องผูก

เป็นตั้งแต่ไตรมาส​แรกพยายามกินผักผลไม้​เยอะๆได้ผลบ้างเป็นบางวัน ทรมาน​มากเหนื่อยนั่งส้วม นั่งเป็นชั่วโมงคะ​😭

ของเราตั้งแต่ท้องขับถ่ายทุกวันเลย วันละ 1-2 เวลา แต่พอเข้า 8 เดือนรู้สึกว่าจะขับถ่ายเหลว วันละ3-4 เวลาเลย จะเป็นอะไรมั้ยคะ