ให้นมลูก 🍼 นับเวลายังไง? ครั้งนึงควรให้นมนานแค่ไหน?

เด็กแรกเกิดอาจจะใช้เวลาดูดนมจากเต้า จะข้างเดียวหรือสองข้าง ได้นานถึง 20 นาที หรือนานกว่านั้นอีกก็ได้ค่ะ พอน้องโตขึ้นและมีทักษะในการกินนมแม่มากขึ้น ถนัดขึ้น เก่งขึ้นนั่นเองค่ะ ถึงตอนนั้นอาจจะใช้เวลาดูดแค่ประมาณข้างละ 5-10 นาที แปปเดียว ส่วนการนับระยะเวลาการให้นม ให้นับตั้งแต่ตอนที่ "ลูกเริ่มดูดนม" (ไม่ใช่ตอนเลิกดูดนะคะ) ไปจนถึงตอนที่เริ่มให้น้องดูดครั้งถัดไป ถ้าคุณหมอถามแม่ว่า ให้นมน้องบ่อยแค่ไหน แม่ก็จะสามารถตอบได้ว่า "ทุก 2 ชั่วโมง" ถ้าแม่ให้นมครั้งแรกตอน 6 โมงเช้า แล้วครั้งต่อไปให้ประมาณ 8 โมง แล้วก็ 10 โมง แบบนี้เองค่า

1 ตอบกลับ

👍