6วัน

เด็กแรกเกิด​กินน้ำได้ไหม

49 ตอบกลับ

ขอถามกลับหน่อยนะคะแม่ ทำไมถึงอยากให้น้องกินน้ำคะ ก่อนออกจากโรงพยาบาลจะมีหมอแนะนำว่าให้น้องกินนมอย่างเดียวจนถึง6เดือน หรือว่าจะให้กินอาหารเสริมหรืออย่างอื่นต้องผ่านการประเมินของหมอเท่านั้น แม่ได้ผ่านการแนะนำมาไหมคะ

5y ago

สงสัยเหมือนกัน พยาบาลไม่ได้แนะนำหรอ

นมแม่ดีที่สุดค่ะ ระบบย่อยเด็กแรกเกิดยังไม่สมบูรณ์ดีนะคะ อย่าให้ทานเลยค่ะ หรือมีคนเฒ่าคนแกแนะนำมาก็ไม่ควรทำค่ะ ผลเสียอยู่ที่ลูกเราค่ะ เวลาเป็นมา คนบอกไม่ได้มาเดือดร้อนด้วย

3y ago

น้องพึ่ง​ได้​7วันจ้า

จริงๆ กินล้างปากนิดหน่อยได้ปกติค่ะ น้ำก็คือน้ำบริสุทธิ์ หมอก็ไม่ได้ห้ามนะคะ แค่ส่วนใหญ่เด็กแรกเกิดจะกินนมมากกว่าอยู่แล้ว น้ำจึงไม่จำเป็นค่ะ

ทานได้ค่ะ ที่บ้านนี้น้องกินนมผงส่วนใหญ่ เลยให้น้องกินตามค่ะ ไม่งั้นลิ้นจะเป็นฝ้าขาวๆ คุณแม่ต้องหมั่นเช็ดด้วยจ้า

น้ำกินได้ตอน 6 เดือนขึ้นไปดีกว่าค่ะ ต่ำกว่า 6 เดือนกินนมแม่อย่างเดียว ในนมแม่มีน้ำอยู่แล้ว

ให้น้ำนมแม่ไปก่อนค่ะ อย่าเพิ่งให้ลูกกินน้ำเลย หลัง 6 เดือนแล้วสามารถกินได้ค่ะ

โดยปกติหมอไม่ให้กินค่ะเพราะจะทำให้เด็กกินนมได้น้อยทำให้ได้รับสารอาหารน้อย

ถ้ากินนมแม่ไม่ต้องค่ะ ถ้านมผง หยอดนิดๆล้างปากไม่งั้นลิ้นเป็นฝ้าขาวค่ะ

ถ้าทานนมแม่น้ำก็ไม่จำเป็นค่ะ แต่ถ้าทานนมผงก็ให้น้องทานน้ำนิดหน่อยค่ะ

ไม่ได้ค่ะ ให้ได้แค่นมแม่อย่างเดียวนะคะ พอน้อง6เดือนแล้วถึงจะให้ได้ค่ะ