เจาะน้ำคล่ำ

เจาะน้ำค่ำกันตอนกี่เดือนกี่วีคคะ เราพึ่งอายุ21คะไม่เห็นหมอบอกนัดให้เจาะเลย

2 ตอบกลับ

เจาะน้ำคร่ำ เป็นทางเลือกหนึ่งของการคัดกรองดาวซินโดรมทำได้ที่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์(4 เดือน)ค่ะ ปัจจุบันแม้คนที่อายุน้อยก็ควรมีการตรวจคัดกรอง แต่แม่ท้องที่อายุ 35 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงมากกว่า การตรวจคัดกรองมีทั้งแบบเจาะเลือดตรวจกับรพ., เจาะน้ำคร่ำ, ตรวจนิฟ(เจาะเลือด) แม่ลองถามคุณหมอดูนะคะ

เจาะน้ำคล่ำคือ คนที่เจาะเลือดแล้วความเสี่ยงสูงว่าลูกจะเป็นดาวน์ ค่ะ ส่วนมากที่หมอให้เจาะน้ำคล่ำเลยโดยไม่ต้องเจาะเลือด คือแม่ๆที่อายุ35ปีขึ้นไปค่ะ