ถามแม่ๆค่ะ

เคาะปอดอันตรายแต่ไม่ดูดเสมหะอันตรายไหมค่ะ ก่อนเคาะปอดน้องไอมีเสมหะ แม่ไม่กล้าพาน้องไปหาหมอกวัวโควิดแม่เลยเปิดเจอคลิป แม่เลยเคาะปอดให้น้องเองยุบ้าน น้องไอน้อยลง และไม่ไออีกเลย แต่เขาบอกว่าถ้าไม่ดูดเสมหะ จะอันตรายไช่ไกมค่ะ แม่คิดหนักเลย

1 ตอบกลับ

เคาะปอดทำเองได้แต่มีข้อจำกัดนะคะ ถ้าเสมหะไปลงปอด สามารถเป็นปอดอักเสบได้เลยค่ะ ถ้าไม่เคยเคาะปอดแนะนำให้ไปหาหมอ ให้หมอสอนวิธีที่ถูกต้องก่อนค่ะ อาการไอถ้าเกิดจาดหวัดลงคอ ให้ล้างจมูกเอาน้ำมูกออกก่อน แล้วทานยาละลายเสมหะที่หมอจัดให้ร่วมด้วย การเคาะปอดทำได้กรณีน้องเสมหะเป็นสีเขียวแล้วนะคะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ