เคยเห็นใน youtube ว่าการจับเด็กที่คอและอีกมือช้อนที่ก้นและเขย่าเบา ๆ จะช่วยให้เด็กหยุดร้องได้จริงไหม อธิบายเป็นวิทยาศาสตร์ได้อย่างงไรค่ะ

1 ตอบกลับ

เป็นคลิปวีดีโอ ที่แนะนำเคล็ดลับการทำให้เด็กทารก หยุดร้องไห้ใน 10 วินาที จากนายแพทย์โรเบิร์ต แฮมิลตัน กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด ประจำที่ซานตาโมนิกา เรียกวิธีการนี้คือ The hold โดยมีวิธีการดังนี้คือ -เมื่อเด็กร้องไห้ออยู่ ให้อุ้มเด็กขึ้นมา โดยอยู่ในท่าที่หันหน้าออกจากตัวคนอุ้ม -จับแขนขวาของเด็กพับลงที่หน้าอก -จากนั้นพับแขนซ้ายตามมาทับไว้เหมือนกำลังกอดอก ภจากนั้นคุณหมอก็ใช้มือซ้ายของหมออุ้มพร้อมประคองคางของทารกไปพร้อมๆ กัน -ส่วนมือขวาก็ไปประคองช่วงก้นของทารก และโยกเบาๆที่ก้น ำปมาซ้าย-ขวา ไม่เขย่า จากนั้นทารกก็หยุดร้องทันที โดยคุณหมอบอกว่าต้องประคองทารกในท่าเอียง 45 องศา ไม่ตี้วตรง เนื่องจากทารกจะลื่นหลุดมือได้ง่ายเพราะเนื่องจากสูญเสียการควบคุม จากท่าที่คุณหมอแนะนำตามขั้นตอนต่างๆส่วนตัวเห็นว่า เหมือนเป็นการเลียนแบบท่าที่ทารกขณะอยู่ในครรภ์แม่ และการที่ให้แขนทารกแนบชิดหน้าอกตัวเองจะทำให้ทารกรู้สึกอบอุ่นใจ เหมือนเรากอดอก ส่วนการโยกก้นไปมาก้เหมือนกับการที่เราเคลื่อนไหวร่างกายไปมาขณะที่ทารกอยู่ในครรภ์ เหมือนเป็นการกล่อมให้ทารกได้นิ่งๆ สงบ ดังนั้นท่า The Hold จากคุณหมอจึงเหมือนเป็นท่าที่เลียนแบบพฤติกรรมของทารกในขณะที่อยู่ในครรภ์มารดาค่ะ เพร่ะทารกจะรู้สึก อบอุ่น มั่นคง ปลอดภัย กับโลกภายนอก ถ้าได้รัยการโอบอุ้ม สัมผัส และพฤติกรรมต่างๆเช่นเดียวกับขณะที่ตัวเองอยู่ในครรภ์ค่ะ สำหรับผู้ที่สนใจอยากชมคลิปดังกล่าวสามารถรัยบชมจากลิ้งค์ที่อยู่ด้านล่างนี้ค่ะ https://m.youtube.com/watch?v=aKsY69hjnJU