มีใครให้นมแล้วหัวนมอุดตันมั่งคะ ทำยังไงกัน เราดูคลิปแล้วนวดตาม youtube ไม่ได้ผลเลยค่ะ ตอนนี้ปวดมาก

3 ตอบกลับ

แม่เพนเป็นบ่อยมากค่ะ แม่เพนใช้วิธีนำข้าวสารมาใส่ในห่อผ้า เอาเข้าไมโครเวฟ 1 นาที แล้วเอามาคลึงๆกดๆตรงที่เป็นก้อนค่ะ นวดซักพักก็รีบเอาให้ลูกดูดหรือปั๊มเลยค่ะ แรงดูดจะช่วยให้ไขมันที่อุดตันที่ท่อน้ำนมหลุดออกมาค่ะ หากยังไม่หลุด ให้ใช้มือนวดหรือบีบน้ำนมออก ใช้หัวแม่มือดันก้อนน้ำนมที่ตันไล่ไปที่หัวนม ทำซ้ำๆไปเรื่อยๆค่ะ หากยังไม่หลุดอีก ก็จะเอาน้ำฝักบัวอุ่นๆค่อนไปทางร้อนที่ร่างกายพอทนได้ จ่อไปที่เต้าที่ตัน แล้วไล่หา white dot ที่หัวนม หากเจอ ให้ใช้เข็มฉีดยา(ที่อยู่ในถุงซีลอย่างเดียว ใช้ครั้งเดียวทิ้ง) ค่อยๆแกะออกแล้วบีบค่ะ

คือไวท์ดอทค่ะ ถ้าสะกิด บีบเองไม่หาย ไปคลีนิคนมแม่ให้พยาบาลใช้เข็มปลอดเชื้อสะกิดออกให้นะคะ อย่าทำเอง เพราะถ้าไม่สะอาด หรือจิ้มผิดรูอาจติดเชื้อเพิ่มค่ะ ปรึกษาคบีนิคนมแม่ดีที่สุดค่ะ

ประคบรอ้นตามแม่เพนว่าคร่า ถ้าไม่ดีขึ้น หาหมอนะคะ เดี๋ยวติดเชื้อ