เรื่องเลือดออกช่วงสามสี่เดือนแรกของการตั้งครรภ์

เคยมี ปสก เลือดออกตอนท้องได้เดือนที่ 3-4 ครั้งแรก เป็นตอนเดือนที่3 วันก่อนที่จะมีเลือดเรายืนโหนบนรถเมล์ที่ติดไม่ขยับเกือบ ชม ทนไม่ไหวลงเดินต่ออีกเกือบกิโล เพื่อไปหารถป้ายต่อไป วันถัดมาเรามีเลือดออกนิดๆ ในใจก็แอบกังวล มีปรึกษาพี่เพื่อความสบายใจ เป็นอยู่สองสามวัน ก็ถึงวันไปหาหมอนัดพอดี ปรึกษาหมอ หมอก็แนะนำมาว่าอย่าเดินเยอะ อย่ายืนนาน หลังจากนั้นเราก็หลีกเลี่ยงการเดินเยอะการยืนนาน อาการก็ปกติดี จนเดือนที่4 คราวนี้มีเลือดออกเยอะหน่อยและเป็นอยู่เป็นสัปดาห์ ครั้งนี้คิดว่าสาเหตุเกิดจากเราเกร็งท้องแรงมากแบบไม่ได้ตั้งตัว เหตุเกิดบนรถทัวร์ตอนนั่งรถกลับบ้านที่ ตจว ตอนนั้นเรากำลังจะปรับเบาะเอนนอน แต่ตัวปรับเบาะคงไม่ดี แค่เราดึงเบาะมันก็เอนอย่างเร็วทำเราหงายหลัง เรารู้สึกว่าเราตอนเกร็งมันทำให้เราเจ็บท้อง พอรถจอดพักเราไปเข้าห้องเรา เลือดออกมาเยอะเหมือนเป็น ปจด จนเราตกใจแทบร้องไห้ แต่เราก็ไม่ได้บอกแฟน แฟนเราก็นั่งรถไปด้วย เราทั้งกังวลทั้งกลัว แต่ใจแข็งมาก แรกๆที่เป็นไม่ยอมบอกใคร แม้กระทั่งแฟน กลัวเขากังวล กว่าจะบอกแฟนก็ผ่านไปสองสามวันแล้ว ไปหาหมอก็ไม่ไป ภาวนาในใจตลอดว่าลูกต้องอยู่กับแม่นะลูก แม่เราเราก็ไม่กล้าบอกกลัวท่านเป็นห่วงเป็นกังวล ตอนนั้นอยู่บ้านเป็น 10 วัน ตอนนั้นเลือดออกตั้งแต่วันเดินทางจนใกล้กลับและมันก็ค่อยๆหายไป ความสบายใจเริ่มมา เลยคิดว่า เคสเราน่าจะเป็นเพราะมีสาเหตุชัดเจนที่ไปกระตุ้นให้เลือดออก และโชคดีที่ไม่ถึงขนาดเป็นภาวะแท้งคุกคาม พอกลับจาก ตจว ได้สักพักก็ถึงเวลาไปหาหมอตามนัด เรื่องเลือดออกครั้งที่สองเราไม่ได้คุยกับหมอ หมอตรวจครรภ์เราก็ปกติดี ลูกดิ้นเก่ง โตตามเกณฑ์ อัลตราซาวด์ดูอวัยวะครบสมบูรณ์ เรานี่โล่งใจสุดๆ จากนั้นมาเราก็ดูแลตัวเอง ไม่ทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก ไม่เดินเยอะ พักผ่อนมากๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ ก็ไม่มีเลือดออกอีกเลย จนคลอด #ตอนนี้ลูกเรา8เดือนแล้วค่ะ

1 ตอบกลับ

แม่โชคดีมากค่ะที่น้องปลอดภัยและอยู่กับแม่