เคยมีข่าวเรื่องการแชร์น้ำนมแม่ค่ะ ว่าไม่ควรแชร์ให้ลูกคนอื่น แต่เห็นเพื่อนๆ ยังแชร์น้ำนมกันอยู่ อยากทราบว่า แบบนี้มีความเสี่ยงไหม ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง กังวลเป็นคนหนึ่งที่น้ำนมน้อยค่ะ เผื่อคบอดลูกมาอาจจะต้องมีแชร์น้ำนมจากแม่คนอื่น

3 ตอบกลับ

มีความเสี่ยงค่ะ เนื่องจากมีเชื้อที่ติดผ่านนมแม่ได้ค่ะ เช่น HIV ซิฟิลิส เด็กสามารถทานนมจากแม่ตัวเองโดยไม่ติดโรคอื่นๆ (ยกเว้น HIV) ได้เนื่องจากลูกได้รับภูมิคุ้มกันจากโรคนั้นๆตั้งแต่ตอนอยู่ในท้องแม่ค่ะ แต่ถ้าทานนมจากแม่คนอื่นลูกของเราจะยังไม่ได้รับภูมิคุ้มกันตัวนั้นค่ะ ถ้ากังวลว่าจะเป็นคนที่มีน้ำนมน้อย ลองศึกษาเคล็ดลับการเพิ่มน้ำนมดูได้นะคะ และถ้ายังมีน้ำนมไม่พอจริงๆ การเสริมนมผงจะเป็นทางเลือกสุดท้ายค่ะ ข้อดีและข้อเสียการรับและบริจาคนมแม่ค่ะ http://www.thairath.co.th/content/503744

ความจริงแล้วการบริจาคนมแม่ ต้องมีธนาคารกลาง เพืีอตรวจคัดกรองน้ำนมแม่ เพราะการบริจาคนมก้เหมือนบริจาคเลือดซึ่งต้องมีการคัดกรองโรคร้ายแรง และดูว่าเลือดเข้ากันไหม เพราะนมแม่มีส่วนประกอบของเม็ดเบือดขาว ซึ่งโดยหลึกทั่วไปแล้วลูกของใครก้ควรกินนมจากแม่คนนั้น และแม่ทุกคนมีน้ำนมพอที่สามารถเลี้ยงลูกค่ะ เพียงมีผู้แนะนำและคุณแม่เข้าใจเรื่องนมแม่ โดยใช้หลัก 3 ดูด ดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดถูกวิธี ตามนี้ค่ะ

8y ago

ขอบคุณมากเลยค่ะ จะเอาข้อมูลนร้ไปบอกเพื่อนๆ เพราะยังเห็นหลายคน แชร์น้ำนมกันอยู่