อาหารแม่ให้นม

#อาหารของแม่ให้นมบุตร #กินได้หมดถ้าสดชื่น ไม่รู้เหตุผลกลใด มีคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาสอบถามเรื่อง 'อาหาร' การกินอีกแล้ว บ้างกลัวนมจะตันบ้าง บ้างกลับบีบนมไม่ออกบ้าง เดี๋ยวกลัวลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่อีก ... ไม่รู้มีใครส่งข้อมูลที่บิดเบือนให้คุณแม่พร้อม ๆ กันอีกแล้ว ... ซึ่งเรื่องอาหารของคุณแม่ให้นม เขียนมารอบที่ร้อย ก็ยังมีคนถามมารอบที่ร้อยเช่นกัน แต่ไม่เป็นไร เราก็จะย้ำข้อมูลที่ถูกต้องต่อไปเรื่อย ๆ เช่นกัน สรุปสั้น ๆ ดังนี้ (คงทราบว่าคำว่า 'สั้น' ของพ่อหมอคืออะไร 555) อาหารสำหรับแม่ให้นม #ได้หมดถ้าสดชื่น ตามนี้จริง ๆ เลยครับ กินได้ทุกชนิดที่ไม่ทำให้ป่วย ถ้าใครลำไส้แข็งแกร่งดั่งภูผาจะซัดส้มตำปู-ปลาร้าก็ได้ไม่ว่ากัน แต่ถ้าใครกินแล้วท้องเสียก็อย่าหาทำ จะดีกว่าหากทำให้สุกสะอาด ปลาร้าก็ต้มหน่อยจะได้ไม่ท้องเสียว่าไหม #ไม่มีอาหารใดที่ต้องงด กินได้หมด กินได้ตามปกติ ไม่มีอาหารกลุ่มเสี่ยงใดที่ต้องงด ทุกอย่างให้ครบถ้วนตามสารอาหารที่ควรได้รับ แต่เขาให้ความเห็นเกี่ยวกับ #อาหารทะเล ไว้ด้วยนั่นคือ #ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง รวมถึงสารอาหารต่าง ๆ ที่ดี (ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม) แต่เราควรเลือกกินปลาในกลุ่มที่ดีที่สุด (Best choice) 2-3 ส่วนต่อสัปดาห์ หรือกลุ่มที่ดี (Good choice) 1 ส่วนต่อสัปดาห์ และเลือกกินปลาให้หลากหลาย อาหารทะเลอื่นกินได้ตามปกติ #กาแฟ เอาคร่าว ๆ ก็วันละแก้วก็พอ (ไม่เกิน 3-4 ช็อตของสตาร์บัค = คาเฟอิน 300 มก.) #มารดาที่เป็นวีแกน ต้องกินวิตามิน B12 ทดแทนด้วยโดยเฉพาะคนที่ไม่กินไข่และไม่ดื่มนม (Lacto-Ovo Vegetarians) #แคลเซียม และ #พลังงานต่อวัน ต้องเพียงพอ บวกเข้าไปอีก 450-500 แคลอรี่/วัน คำแนะนำนี้อ้างอิงตาม CDC (Center of Disease Control) เกี่ยวกับอาหารของคุณแม่ให้นมแม่ไปอ่านตัวเต็มได้ที่ https://www.cdc.gov/breastfeeding/breastfeeding-special-circumstances/diet-and-micronutrients/maternal-diet.html สำหรับแก๊งที่พยายามจะมาสะกดจิตเราว่า อาการของลูกไม่ว่าจะงอแง นอนบิด ครืดคราด ถ่ายปนมูก แหวะนม ฯลฯ ที่พยายามจะมาเชื่อมโยงกับอาหารของคุณแม่ คุณแม่ (ควร) ต้องงดกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะ 'นมวัว' บอกได้เลย #ส่วนใหญ่โดนแกง เพราะเกือบทั้งหมดไม่เกี่ยวกันครับ มันไม่ได้เจอเยอะขนาดนั้น และอาการที่กล่าวมาเจอได้ปกติในเด็กปกติ เด็กจะไม่ให้ร้องไห้จะให้เขาทำอะไรกัน ... และมีการศึกษาเขาวิเคราะห์มาแล้วกับการงดนมวัวเพื่อลดอาการที่พบบ่อยในทารก สรุปสั้น ๆ ก็คือ #อย่าหาทำ https://jamanetwork.com/journals/jamapediatrics/fullarticle/2764081?guestAccessKey=897ca57b-864e-4143-9264-436f28b8ea50&utm_source=silverchair&utm_medium=email&utm_campaign=article_alert-jamapediatrics&utm_content=olf&utm_term=041320 อ้อ ... อีกเรื่องคือ #อาหารนมเนย #อาหารมัน จะทำให้ท่อน้ำนมตัน เกิดไวท์ดอท ปั๊มยาก และเต้านมอักเสบได้ หันมาทางนี้และอ่านปากพ่อหมอครับว่า #ไม่_เกี่ยว_กัน ท่อน้ำนมตันก็ต่อเมื่อระบายไม่ทันสร้าง ท่อน้ำนมถูกกดรัดกระแทก โดยเฉพาะโดนนอนทับ ยกทรงรัด หรือลูกเอาหัวโหม่ง เหล่านี้อาจทำให้ท่อน้ำนมตันได้ นอกจากนี้คือไม่ใช่ครับ มีรายงานในคุณแม่ที่รับประทานแคลเซียมในปริมาณที่สูงมาก ๆ ก็เพิ่มโอกาสท่อน้ำนมตันได้ด้วยนะจ๊ะ กินโดสปกติไม่มีปัญหาใด ๆ เพราะนมแม่ควรเริ่มที่ความสบายใจ ให้แล้วยิ่งสุขใจ ไม่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง และจบลงที่ลูกเติบโตสมวัยในเส้นทางนมแม่อย่างยั่งยืน เลี้ยงลูกก็เหนื่อยพอแล้ว ถ้ายังต้องมากินอดกินอยาก ของอร่อย ๆ ก็กินไม่ได้ ก็แย่แล้ว ... เราจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แบบไม่ ปสด. ไปด้วยกัน ... (ปสด ที่ไม่ได้ย่อมาจาก ประสบการณ์ดุ๊กดิ๊ก แต่ย่อมาจากคำว่า "ปวดหัว-สู่ขิต-ดึกๆ หิว" ... ยังกล้าย่อ 555) WTF ~ Where the Food เอามากินให้ชื่นใจซิ Cr. #หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

อาหารแม่ให้นม
5 ตอบกลับ

ช่วงแรกก็เครียดค่ะ อันนู้นก็ห้าม อันนี้ก็กินไม่ได้ (แฟนนี่แหละค่ะตัวห้าม) เพราะเห็นลูกร้องหนัก คิดว่าท้องอืดเพราะอาหารที่แม่กิน เลยลองกินแต่ผัก หมู ไก่ 3 วัน ปรากฏว่าลูกก็ยังร้องเหมือนเดิม และเค้าไปอ่านเจอบทความนี้ในเพจ เลยยอมให้จะกินอะไรก็กินไปเถอะ ไม่เกี่ยวกับอาหารแล้วล่ะ 😅

4y ago

เพจหมอวินนี่คือทางสว่างเลยค่ะแม่

อยากแนะนำข้อมูลดี ๆ ให้แม่ ๆ ทุกคนนะคะ เห็นแม่ให้นมหลายท่านเครียด จริง ๆ ตามที่หมอวินบอกเลยค่ะ กินได้ทุกอย่างที่ไม่ทำให้ตัวเองป่วย ถ้าคุณแม่แข็งแรงอยู่แล้วกินไปเลยค่ะ ไม่ต้องงดเนอะ แม่ให้นมไม่ควรงดอะไรแล้วทำให้เครียดค่ะ ❤️❤️

ขอบคุณจ้า หายเครียดเลย

4y ago

ไม่ต้องเครียดน้า ยิ่งเครียดยิ่งน้ำนมไม่มี ทำใจให้สบาย

ขอบคุณขอมูลดีๆนะคะ

ขอบคุณ​ค่ะ​😊