ท้องผูก

อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ ปัญหาท้องผูกหนัก ยิ่งไม่ถ่ายยิ่งแน่น ลูกก็โตทุกวัน คุณแม่ๆมีวิธีแก้ยังไงคะ

9 ตอบกลับ

- คุณแม่ควรกินอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผักสดและผลไม้ ที่มีกากใยให้มากขึ้นซึ่งช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้เป็นอย่างดี อาหารประเภทธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว มีส่วนช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายของคุณแม่ได้ - รับประทานให้พออิ่ม ไม่กินมากเกินไปจนจุกแน่นท้อง เพื่อให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ทัน ไม่เกิดอาการอึดอัดจากการที่อาหารไม่ย่อย - เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่เร่งรีบกินเพราะจะทำให้เกิดลมในกระเพาะ - ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างน้อย 10-30 นาทีในทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเดิน การว่ายน้ำ การเล่นโยคะ เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ดีขึ้น - ดื่มน้ำให้มาก อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว น้ำจะช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มและเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ง่าย หรือดื่มน้ำผลไม้ต่าง ๆ เสริมด้วย เช่น น้ำลูกพรุน ที่ช่วยในเรื่องของการท้องผูกได้ - การได้พักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอ ไม่เครียด ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาเรื่องท้องผูกลงได้ค่ะ

ท้องผูก แนะนำให้ทาน กีวี่ วันละ 2-4 ลูกค่ะ ถ้าเป็นลูกใหญ่ 2ลูก/วัน ก็พอจ้า แต่ถ้าลูกเล็ก 4ลูก/วัน ดีกว่าจ้า บ้านนี้ทานแล้วขับถ่ายง่ายกว่าตอนก่อนตั้งท้องอีกค่ะ แถมช่วยให้ไม่เป็นหวัด ไม่ป่วยง่ายด้วยค่ะ เพราะกีวี่มีวิตามินซีสูงจ้า แช่เย็นๆ กินแล้วชื่นนนใจสุดๆ

ช่วงนั้นเป็นเหมือนกันค่ะ จำได้ว่าเลิกกินฝรั่งและมะม่วงดิบ อาหารที่ย่อยยากกลีหเลี่ยงค่ะ ตื่นมากินน้ำก่อนเลยค่ะ พยายามกินน้ำทุกๆครึ่งชม.

บ้านนี้กิน โยเกิต กับ ผลไม้คะ ยิ่งแก้วมังกร ถ่ายดีมากคะ

กินผัก.สลับกับผลไม้กินทุกวัน.ดื่มน้ำเยอะๆค่ะ

โยเกิร์ต ผักใบเขียว นมเปรี้ยว คะ

ทานโยเกริต ผักผลไม้เยอะๆค่ะ

ทานผักผลไม้ โยเกิร์ตค่ะแม่