จำเป็นต้องตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมมั๊ย?

อายุ 24 ไม่มีโรคอะไรร่างกายปกติจำเป็นต้องตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมมั๊ยคะ คือฝาก รพ.เอกชน ค่าตรวจสองหมื่นกว่าคือแพงมากๆ จะไปตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมที่รพ.รัฐได้มั๊ย มีความจำเป็นมั๊ยคะ

2 ตอบกลับ

ถามว่าควรเจาะไหม ควรค่ะ ถ้าอายุต่ำกว่า 30 หมอจะให้เจาะเลือด ถ้าอายุเกิน 30 หมอจะเชียร์ให้เจาะน้ำคร่ำ เพราะน้ำคร่ำผลชัวร์กว่าค่ะ (ถ้าเจาะเลือดแล้วเจอความเสี่ยง ก็ต้องเจาะน้ำคร่ำเช็คอีกทีอยู่ดีค่ะ) มันคือการคัดกรองความเสี่ยงของลูก ว่าลูกมีความเสี่ยงเกิดมาผิดปกติหรือไม่ ตรวจกันเพื่อความชัวร์ของสุขภาพลูกเราค่ะ ***คนมักเข้าใจผิดว่า มีแค่คนอายุเยอะที่มีความเสี่ยง แต่จริงๆแล้วคนอายุน้อยก็เจอหลายเคสค่ะ จึงควรเจาะทุกคน*** แต่หมอเขาไม่บังคับหรอกค่ะ เพราะเขาไม่มีสิทธิ์บังคับจ้า ทำได้แค่แนะนำ

ถ้าต้องการความสบายใจตรวจเลยค่ะ เราท้องสองอายุ30ไม่ได้ตรวจค่ะ