อันไหนแน่นอนกว่ากันค่ะ

อันเตอร์ซาวด์กับนับประจำเดือนครั้งสุดท้ายอันไหนเชื่อได้มากกว่ากันค่ะ

15 ตอบกลับ

นับประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ เพราะมันคือรอบcycle การเจริญพันธุ์ของร่างกายพอดีค่ะ ตัวอ่อนจะปฏิสนธิหลังจากประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 2 สัปดาห์ ที่จริงที่เราพูดกันว่าอายุครรภ์กี่สัปดาห์แล้วนั้น เรานับรวม2สัปดาห์แรกก่อนที่จะปฏิสนธิจริงไปด้วยค่ะ เช่น ที่จริงเราเพิ่งจะมีอะไรกับสามีแค่ 2 สัปดาห์ที่แล้ว แต่ทางการแพทย์จะพูดว่า เราอายุครรภ์ 4 สัปดาห์แล้ว เพราะนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาแล้วค่ะ

อัลตร้าซาวช่วง1-3เดือนแม่นยำมาก ถ้านับประจำเดือน และเทียบผลอัลตร้าซาว ต่างกันไม่เกิน1-2วีค ให้นับตามประจำเดือนได้เลยค่ะ แต่ถ้าเทียบแล้วห่างกันหลายวีคหมอจะนับจากการอัลตร้าซาวค่ะ

ถ้าจำประจำเดือนครั้งสุดท้ายได้ชัวร์ก็นับอายุครรภ์ประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพอผลอัลตร้าซาวด์ออกมาก็จะมีอายุครรภ์ไม่ต่างกันมากเกิน7วันค่ะ

ซาวดน์ค่ะ เพราะถ้าแม่จำประจำเดือนวันสุดท้ายไม่ได้ ผลการคาดคะเนของหมอก็จะคลาดเคลื่อนได้ค่ะ

นับประจำเดือนค่ะ ซาวด์คือการวัดขนาดตัวเด็ก ซื้อมันจะไม่เท่ากันเลยสักครั้ง

ประจำเดือน คือต้องจำได้จริงนะ ไม่ใช้คาดว่า หมออาจจะนับวันให้ผิดค่ะ

นี่จำปจด.ได้ค่ะ แต่น่าจะเพราะไข่ตกช้า หมอให้ยึดที่ซาวด์ค่ะ

นี่คำตอบจากแพทย์ค่ะ หลายๆคนยังเข้าใจผิดกันอยู่

เครื่องซาวแม่นยำกว่าค่ะ

4y ago

แปะคำอธิบายหมอไว้ให้อีกเม้นแล้วค่ะ ไปหาดู

นับประจำเดือนค่ะ