ที่แขนข้างซ้ายน้องมรตุ่มแบบนี้ขึ้น

อันตรายไหมค่ะ มันคืออะไร

ที่แขนข้างซ้ายน้องมรตุ่มแบบนี้ขึ้น
2 ตอบกลับ

หมอฉีดวัคซีนวัณโรค (ปลูกฝี) ให้น้องตอนแรกเกิดค่ะ ไม่อันตรายค่ะ แต่แม่ห้ามบีบนะคะ ปล่อยให้แตกเองค่ะ ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดให้น้องก็พอค่ะ เดี๋ยวก็หายค่ะ

ปกติค่ะไม่ต้องทำไร เขาปลูกฝีให้เด็กแรกเกิดค่ะ