หลังจากคลอดเเล้ว ฉีดยาที่โรงพยาบาลเเล้วกลับบ้าน

อยุ่ๆที่ตรงที่ฉีดยาก็บวมแดงขึ้นมา ประคบร้อนก็ยังไม่ยุบเลย ทำไงถึงจะยุบบ้างค่ะ เเม่ๆช่วยเเนะนำหน่อยค่ะ

หลังจากคลอดเเล้ว ฉีดยาที่โรงพยาบาลเเล้วกลับบ้าน
16 ตอบกลับ

เป็นการปลูกฝีค่ะ ไม่ต้องทำอะไรค่ะเขาจะค่อยๆแตกหนองแล้วยุบหายไปเองค่ะ ไม่ต้องประคบร้อน หรือห้ามเอาสำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดนะคะ เดี๋ยวเชื้อแบคทีเรียที่ปลูกฝีจะตายค่ะ หายช้าหรือเร็วแล้วแต่ตัวน้องค่ะเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน น้องไม่เจ็บค่ะ

ตุ่มปลูกฝีค่ะ บ้านนี้เพิ่งหาย ไม่ต้องประคบไม่ต้องหาอะไรมาทานะคะ แค่รักษาความสะอาด อาบน้ำเช็ดให้แห้งได้ปกติหรือใช้สำลีชุปน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดทำความสะอาดก็ได้ค่ะ บ้านนี้ประมาณ 2-3 wk ตุ่มค่อยๆยุบและแห้งไปเองค่ะแม่ ไม่ต้องกังวลนะคะ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ บวมแดงแบบเลย สักพักก็จะเริ่มเป็นหนองค่ะ ตอนพานเองไม่ฉีดวัคซีน 2 เดือน พยาบาลแนะนำบอกว่าไม่ต้องไปแกะมันปล่อยให้มันหายเอง ลูกน้อยก็หายเองค่ะ

ตอนฉีดเสร็จจากรพ.หมอจะแนะนำให้ว่าถ้าบวมหรือเป็นอะไรห้ามทำอะไรเด็ดขาดเดี๋ยวจะหายไปเองบ้านนี้ไม่ได้ทำอะไรให้น้องเลยค่ะเดี๋ยวมันจะค่อยๆจางหายเองค่ะ

บ้านนี้บวมไม่มากปล่อยให้หายเองค่ะ(พยาบาลบอกไม่ให้ทำอะไรตุ่มที่เป็นจะหายเองค่ะ)ตอนนี้ฝีแตกแห้งแล้วแต่ยีงเป็นรอยแดงๆอยู่เลยค่ะ

บ้านนี้ก็บวมค่ะ มันจะมีหนองเเตกออกมาเเต่เราอย่าไปบีบนะคะ ให้มันไหลออกมาเองเเค่สังเกตลูกว่ามีไข้ไหมเเค่นั้นพอค่ะ

ปลูกฝีค่ะแม่ น้องที่บ้านตอนนี้2เดือนกว่าแล้ว เริ่มยุบลงนิดหน่อยแล้วค่ะ นานค่ะกว่าจะหาย

หลังอาบน้ำเสร็จเช็ดให้แห้งใช้สำลีชุบน้ำอุ่ยเช็ดหรือน้ำเกลือทำความสะอาดค่ะ

ไม่ต้องทำไรเลยคะเดะก็ยุบเองคะบ้านนี้ยุบจนจะหายดีแล้วคะ น้อง1เดือน28วัน

โรงพยาบาลปลูกฝีให้ค่ะ เดี๋ยวยุบลงเองแค่เอาน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดก็พอค่ะ