ท้องแรก! เกือบไปแล้วลูกแม่!!

อยากแชร์ไว้เป็นอุทาหรณ์ และเก็บไว้เป็นไดอารี่ เพิ่งตั้งครรภ์ครั้งแรก ตัดสินใจซื้อ urine preg test มาตรวจเอง วันที่ 30/12/2564 ขึ้น เป็นผลบวก (ตั้งครรภ์) จึงมาตรวจครรภ์ที่ รพ.เอกชนชื่อดังประจำจังหวัดแห่งหนึ่ง ถ้านับจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย ก็ประมาณ 6 สัปดาห์ และคุณหมอได้ U/S อายุครรภ์ประมาณ 5 สัปดาห์ คุณหมอบอกว่าประจำเดือนเราอาจจะเลื่อน 1 สัปดาห์ จึงนัด U/S อีก 2 สัปดาห์ 2 สัปดาห์ ต่อมา 21/1/2564 มาตรวจ U/S ซ้ำ คุณหมอบอกเห็นเซลล์หลายๆ เซลล์ในถุงตั้งครรภ์ ไม่เห็นหัวใจเด็ก ซึ่งการเห็นเซลล์หลายๆ เซลล์หรือถุงน้ำหลายๆ ในถุงตั้งครรภ์เรา ก็บ่งบอกว่าลูกน้อยในท้องเราผิดปกติ ซึ่งโรคที่คุณหมอนึกถึงคือ Molat pregnancy หรือที่เรียกว่า ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก (คุณพ่อคุณแม่ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ค่ะ https://www.pobpad.com/ครรภ์ไข่ปลาอุก) ซึ่งตัวเราเองพอทราบถึงผลของการตั้งครรภ์นี้ ที่เกิดขึ้นกับลูกซึ่งเด็กไม่สารถเจริญเติบโตได้ และมันมีอันตรายต่อแม่ เสี่ยงเป็นมะเร็งได้ในอนาคต คุณหมอก็ให้ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร 1 รอให้แท้เอง (ซึ่งไม่รู้เมื่อไหร่) 2 ขูดมดลูก/ใช้เครื่องดูด ดูดออก ซึ่งความจริงถ้าตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก ต้องทำเลยในขณะที่ตัวอ่อนยังเล็ก เราเห็นแฟนร้องไห้ เครียด เลยขอเลื่อนนัดทำไปก่อน กลับมาที่บ้านเราใช้ droptone ที่ฟังเสียงหัวใจทารก เราเห็น FHS หรืออัตราการเต้นหัวใจทารกแวปๆ ซึ่งเป็นอัตราเต้นปกติ จึงโทรไปปรึกษาเพื่อน เพื่อนแนะนำไป U/S ตรวจซ้ำที่อื่น เราก็ไปตรวจซ้ำ จึงไปตรวจซ้ำที่คลินิกหนึ่ง คุณหมอ U/S ให้ บอกถุงตั้งครรภ์เราปกติ เห็นตัวอ่อนน้อยๆ คุณหมอท่านนี้บอก ไม่ใช่ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกแน่ๆ เราก็สบายใจ และวันนี้ 22/1/2564 ไปตรวจซ้ำที่คลินิกคุณหมออีกท่านหนึ่ง เป็นหมอเฉพาะทาง (Maternal Fetal Medicine (MFM) คือ แพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์) คุณหมอก็คุยไป ถามประวัติ อาการทั่วไป และหมอก็ U/S ให้ทางหน้าท้อง ก็เห็นถุงตั้งครรภ์ และตัวอ่อนดังรูป เห็นหัวใจเต้นวิบวับ ตามที่คุณหมอบอก 😅 เรารู้สึกดีใจมาก ที่เห็นว่าลูกเราตัวอ่อนกับเจริญเติบโต มีหัวใจเต้นแล้ว 💓 และคุณหมอนัดตรวจครรภ์อีก 4 สัปดาห์เพื่อติดตามเด็กน้อยในท้องเรา 😌😌 **เราเกือบแล้วเกือบตัดสินใจเร็ว เกือบที่จะเอาลูกออก 😣 **อยากแนะนำคุณแม่ หากตรวจครรภ์แล้ว ไม่มั่นใจลองตรวจซ้ำหลายๆ ที่เพื่อคอนเฟิร์ม เรามีสิทธิ์เลือกค่ะ **เราเข้าใจหมออาจวินิจฉัยผิดพลาดได้ แต่มันก็ไม่ควรเกิดขึ้น 😔

ท้องแรก! เกือบไปแล้วลูกแม่!!
18 ตอบกลับ

ยิดดีและดีใจกับน้องที่มีคุณแม่ที่รอบครอบค่ะ

4y ago

😉😉

ดีนะคะที่ไปตรวจหลายที่ เกือบไปแล้วจริงๆ 👍👍

4y ago

ใช่เลยค่ะ นิดเดียวจริงๆ 😣😢

คุณแม่รอบคอบมากๆค่ะ ดีใจด้วยนะคะ

4y ago

😉😬

อ่านแล้วได้อะไรเยอะเลยค่ะ

4y ago

😬😉

ยินดีด้วยนะค่ะ คุณแม่

4y ago

ขอบคุณค่ะ 😉

ดีใจด้วยนะค่ะแม่

4y ago

ขอบคุณค่ะ 😉😉

ดีใจด้วยนะคะแม่

4y ago

ขอบคุณค่ะ 😬

ยินดีด้วยนะคะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ 😉😉😉