ใช้ผ้าอนามัยแบบไหนดี?

อยากสอบถามแม่ๆหลายๆท่านว่าหลังคลอดควรใช้ผ้าอนามัยแบบไหนดีคะถ้าใช้แบบกางเกงจะถือเป็นการสิ้นเปลืองมั้ยคะ#ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ

16 ตอบกลับ

ช่วง1-2สัปดาห์แรก แนะนำใช้แบบห่วงจะสะดวกกว่าค่ะ เพราะน้ำคาวปลาออกเยอะมาก ต้องเปลี่ยนทุก2-3ชม.เลย ถ้าเป็นแบบกางเกงจะลำบากตอนเปลี่ยนเพราะต้องยกขาสูงและก้มตัวเยอะ มันจะเจ็บแผลค่ะ เราท้องแรกใช้กางเกง รู้สึกไม่โอเคเลย เปลี่ยนยาก แต่พอท้องสองเราใช้แบบห่วง สบายเลยค่ะ ไม่เปลืองด้วย และเราว่าไม่อับชื้นเหมือนใส่กางเกงค่ะ

หลังคลอดตอนอยู่รพ.ใช้แบบห่วงเนื่องจากเปลี่ยนบ่อยเปลี่ยนง่าย วันกลับบ้านใช้แบบกางเกงแล้วใช้ต่อมาสัก2-3วัน สังเกตว่าน้ำคาวปลาลดลงก็ใส่แบบแผ่นเพราะถูกกว่าแบบกางเกงและต้องใช้เป็นเดือนกว่าน้ำคาวปลาจะหมดสนิท

ตอนอยู่โรงพยาบาลเราใช้แบบกางเกง กะว่ากลับบ้านจะใช้แบบแผ่น สรุป ติดใจใช้แต่แบบกางเกงจนน้ำคาวปลาเหลือน้อยถึงกลับมาใช้แบบแผ่น จะบอกว่าแบบกางเกงสะดวกม๊าก ไม่ต้องระวัง กลัวเลอะเลย

ส่วนตัวผ่าคลอดใช้แบบแผ่นค่ะ รู้สึกว่าได้ลูกเดินบ่อย ๆ ดี ไม่อับชื้นมิจิเพราะ 3-4 ชม.ก็เปลี่ยนละ แผลหายไวด้วยค่ะ แรก ๆ ใส่แบบกางเกงไปก่อนก็ได้ค่ะ แผลติดสนิทดี เดินสบายค่อยใส่แบบแผ่น

เราผ่าคลอด ใส่แบบกางเกง วันที่ผ่า รพ.ใส่แบบแผ่นให้ เละเทะมากแม่ เลอะไปหมด จะเปลี่ยนเองก็ไม่ได้ เพราะเจ็บแผลมาก

ผ่าคลอดแรกๆ แทบยกขาไม่ได้เลยค่ะปวดแผลมาก ต้องใช้แบบห่วงก่อน หลังๆยกขาได้แล้วใส่แบบกางเกงสบายมากค่ะ ดีสุดๆ

ซื้อแบบกางเกงมาใช้ตอนพักฟื้นซัก6ห่อก็ได้ค่ะ พอกลับบ้านใช้แบบปกติก็จะสะดวกกว่าในการเปลี่ยนบ่อยๆ

เราเคยใช้ทั้งแบบห่วงและแบบกางเกงค่ะ ส่วนตัวคิดว่าแบบห่วงคือใช้สะดวกมากกก และถูกกว่าด้วยค่ะ

แนะนำใช้แบบกางเกงค่ะ สะดวกมากแม่ ยอมเปลืองหน่อยแต่คือมันสะดวกจริงๆค่ะ

ตอนอยู่รพ.ใช้แบบห่วง แต่ออกจากรพ.ก็ใช้แบบปกติที่เราใช้ตอนเป็นรอบเดือน