คลอดบุตรแบบไหนดี

อยากสอบถามแม่ๆว่าจะคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอดดีคะ ท้องแรกค่ะ

20 ตอบกลับ

ถ้าคลอดเองได้แนะนำให้คลอดเองค่ะ​ เราผ่าคนแรก​ ตอนพักฟื้นเห็นคนที่คลอดเองเดินไปเข้าห้องน้ำเองสบายๆ​ แล้วก็กินข้าวปกติคือดีมากค่ะตอนนั้น​ ส่วนเรานอนเจ็บแผล​ กว่าพยาบาบลจะมาถอดสายเยี่ยวให้แล้วก็กว่าจะเดินไปเข้าห้องน้ำคือเจ็บแผลมากค่ะ​ แต่ต้องอดทนเขาให้เราเดิน​ นั่งก็เจ็บค่ะ

เราคลอดธรรมชาติ​ตอน40+1ค่ะ​ เจ็บท้องตอน08:30มีเลือดออก​ ไปถึงรพ.เร่งยา10:30​คลอด21:30​ ทรมานสุดคือตอนยาเร่งทำงานค่ะเราเจ็บทุกๆ2นาทีนาน30วินาที​ ปวดหลังปวดใส่กระดูกตรงเลยเอวขึ้นมา​ แต่พอคลอดแล้วเราสามารถ​เดินได้ปกติ​มีเจ็บแผลที่เย็บนิดหน่อย​เวลานั่งเพราะหมอกรีดไปทางรูทวาร​ค่ะ​

ตลอดธรรมชาติ ตอนเด็กผ่านช่องคลอดออกมาจะรีดน้ำในปอดลูกออกด้วยอันนี้คือข้อดีคะและจะได้รับภูมิคุ้มกันช่องคลอดแม่ที่ดีออกมาด้วยคะ หมอแนะนำมาค่ะ

ถ้าคลอดเองได้แนะนำคลอดเองค่ะแต่ทนความเจ็บปวดหน่อยแต่ถ้าไม่อยากทนผ่าเลยค่ะ ส่วนตัวบ้านนี้แล้วแต่หมอประเมิน

ขึ้นอยู่กับตัวเด็กและแม่ค่ะ หมอจะ พิจารณาให้ว่า แม่สามารถ_คลอดเองได้ไหม น้องอยู่ท่าไหน ด้วยจ้า

ถ้าคลอดเองได้ก็แนะนำคลอดธรรมชาติค่ะ แผลหายเร็วกว่าเยอะ ผ่าคลอดเสี่ยงลูกภูมิต่ำ

คลอดธรรมชาติคะถ้าคลอดได้ดีสุด เราปากมดลูกไม่เปิดเลยต้องผ่า เจ็บแผลหลายวันคะ

คลอดธรรมชาติดีสุดค่ะแม่ แต่ก็ต้องแล้วแต่หมอประเมินด้วยค่ะว่าต้องผ่ามั้ย

ถ้าแรงเยอะแนะนำให้คุณแม่คลอดธรรมชาติค่ะ แผลหายเร็วกว่าฟื้นตัวไวกว่าค่ะ

จากประสบการณ์ที่คลอดเองกับทั้งผ่าคลอด ถ้าเป็นไปได้คลอดเองดีกว่ามากคะ