ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้35+5

อยากสอบถามแม่ๆบ้านอื่นคะ ลูกในครรภ์สะอึกบ่อยส่วนมากจะเป็นหลังจากการกินน้ำหรืออื่นๆ แต่รู้สึกได้ว่าสะอึกบ่อยแบบนี้ปกติไหมคะ

2 ตอบกลับ

ทารกในครรภ์สะอึกถือว่าเป็นอาการปกติไม่เป็นอันตราย  ส่วนใหญ่จะเกิดกับทารกที่มีอายุครรภ์ระหว่าง 28-32 สัปดาห์ เป็นการส่งสัญญาณให้คุณแม่ได้ทราบว่า  ทารกมีพัฒนาการในส่วนของระบบการหายใจ เนื่องจาก ทารกมีการกลืนน้ำคร่ำ และเกิดอาการสำลัก  จึงเกิดการสะอึกนั่นเอง นอกจากนี้ การที่ทารกในครรภ์สะอึกกลับมีผลดีในแง่ของการควบคุมการเต้นของหัวใจของทารกในช่วงไตรมาสที่สาม หรือไตรมาสสุดท้าย ทำให้การเต้นของหัวใจมีจังหวะการเต้นที่สม่ำเสมอ ดังนั้น คุณแม่สบายใจได้ว่า การสะอึกของทารกในครรภ์นั้นเป็นอาการปกติไม่มีอันตรายแต่อย่างใด  ถือเป็นพัฒนาการทางด้านระบบการหายใจของทารกนั่นเอง