เลือดจาง

อยากสอบถามแม่ๆคนที่เลือดจางคลอดลูกออกมาน้องปกติมั้ยคะตอนนี้ท้องได้34w1dแล้วค่ะตรวจเลือดครั้งแรกปกตินะคะไม่ได้เป็นเลือดจางพอตรวจครั้งล่าสุดตอน33wปรากฎว่าผลเลือดผิดปกติเลือดจางค่ะตอนนี้เครียดมากเลยคะทำยังไงดีค่ะ

เลือดจาง
1 ตอบกลับ

คุณแม่ใจเย็นๆนะคะ เลือดจางอาจจะเป็นอันตรายต่อแม่และเด็กหาก ระดับเลือดต่ำมากๆๆ เช่น Hb < 6 เป็นต้น เลือดจางพบได้ในคนท้องไม่ต่ำกว่า 80 % ส่วนมากมาจากพลาสมาในเลือดที่เพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่มัก Hb มักไม่ต่ำกว่า 10 สาเหตุอื่นที่พบบ่อยคือขาดธาตุเหล็ก หรือ folic acid ยังไงคุณหมอที่ดูแลน่าจะให้ธาตุเหล็กมาเสริมด้วยแล้วมั้ยคะ คุณแม่ทานตามที่หมอให้ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ