พาหะไวรัสตับอักเสบบี

อยากสอบถามหน่อยค่ะ พอดีไปตรวจแล้วเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี หรือ HBV-viral load มีแม่ๆคนไหนเป็นมั้ยคะ ค่ารักษาแพงมั้ยคะ

4 ตอบกลับ

ถ้าเป็นพาหะ คุณหมอจะให้ตรวจดูปริมาณเชื้อ (viral load) ว่ามีเชื้อมากน้อยแค่ไหน ถ้ามากคุณหมอจะให้กินยาเพื่อให้เชื้อลดปริมาณลงจนไม่เป็นอันตรายต่อลูก แต่ถ้าเชื้อมีปริมาณน้อยก็ไม่ต้องทำอะไร ตั้งครรภ์ได้ปกติค่ะ แค่ตอนคลอดน้องแล้วน้องจะต้องได้รับวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีทันทีหลังคลอดค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ

hwi hun da bae