ของใช้ที่ต้องเตรียมก่อนคลอด

อยากรู้ว่าต้องเตรียมของใช้อะไรบ้างค่ะที่จำเป็น จะเริ่มเตรียมของก่อนคลอดแต่ไม่รู้ต้องเตรียมอะไรบ้าง รบกวนถามแม่ๆท่านอื่นค่ะ

2 ตอบกลับ

แต่ละบ้านไม่เหมือนกันคะแม่ บ้านนี้ ใช้วิธีทำเช็คลิสต์ สำหรับบ้านเราเองคะ โดยหาใบเช็คลิสต์เตรียมคลอดมาคะ มีในเวปทั้วไปเลยคะ หรือแผนกเด็กตามห้างคะ แล้วสำรวจตัวเราก่อนคะ คลอดที่ไหน พักฟื้นที่ไหน เสร็จแล้ว ที่ รพ.เค้ามี/ไม่มีอะไร ที่เราต้องเตรียมไปเองบ้าง เพราะบาง รพ.แค่เอาชุดใส่กลับบ้าน ผ้าห่อตัวน้องไปเซ็ตเดียวเองคะ กับชุดแม่กลับบ้าน บ้านนี้เกิด รพ.รัฐ คะ ก็บ้านๆ เลย ชุดน้อง 3-5 ชุดเอาแต่เสื้อไปก็ได้คะ หมวก ถุงมือ ถุงเท้า 2-3 เซ็ต ผ้าอ้อม 1 โหล ผ้าเช็ดตัวน้อง 2 ผ้าห่อตัว 2 ผ้าห่มน้อง 1 กะละมังอาบน้ำน้อง น้ำยาล้างขวดนมกับฟองน้ำคะ บ้านนี้ป้อนนมเสริม มีแก้วกับช้อนเล็กด้วยคะ ที่ รพ.ก็ประมาณนี้ ที่บ้านเราอยู่แบบไหน เช่น ห้องเช่า/บ้านตัวเอง มีคนจะหาซื้อ ของที่ขาดเหลือให้เรามั้ย ห้องเช่า พื้นที่น้อย เราต้องคิดก่อนว่า วันๆ เราต้องทำอะไรให้ตัวเองกับลูกบ้าง เช่น อาบน้ำยังไง ห้องน้ำแคบจะอาบมุไหนดี กระติกน้ำร้อน ที่เก็บอุปกรณ์ ฯลฯ บ้านตัวเองก็จะมีพื้นที่นิดนึงคะ แม่ลองดูละกันคะ หรือเขาไปดูโปรไฟ บ้านนี้ที่ตอบกลับก็ได้คะ 😊