วัคซีนเด็ก หลัง1 ขวบ

อยากปรึกษาผู้รู้ค่ะ คือลูกชายเราอายุตอนนี้ 1 ปี 3 เดือนค่ะ น้องเป็นลูกครึ่ง และคุณพ่อน้องค่อนข้างไม่เข้าใจ เรื่องของการฉีดวัคซีนน้องค่ะ ช่วง1 ปีแรกเค้า ยอมให้น้องฉีดนะคะ แต่พอหลัง 1 ขวบมา พ่อน้อง แอนตี้เรื่องการฉีดวัคซีนให้ลูกมาก ไม่ยอมให้เราพาลูกไปฉีดวัคซีนอีกเลย แม่เครียดมากเลยค่ะ อยากทราบว่ามีผลเสียอะไรกับน้องในอนาคตมั้ยคะ ถ้าหยุดวัคซีนน้อง ตั้งแต่1 ขวบ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

1 ตอบกลับ

บอกเขาว่า วัคซีนพื้นฐานในไทย ก็ควรให้น้องได้รับวัคซีนตามวัย เพื่อลดความรุนแรง ในกรณีที่น้องได้รับเชื้อ (ถ้าไม่ได้รับเชื้อก็โชคดีไป) รับฟรีอยู่แล้วนะคะ ที่มีวัคซีนพื้นฐานของไทย เพราะเป็นโรคประจำถิ่น ...ถ้ารักลูก ก็ให้ฉีด เพราะอีกไม่กี่เข็มก็จะทิ้งช่วงห่าง แล้วก็หมดแล้วค่ะ ส่วนวัคซีนเสริม ไม่รับก็ไม่เป็นไร ถ้าหยุด ภูมิที่น้องได้รับก่อนหน้า อาจไม่พอ หากได้รับเชื้อ ..ถ้าเปรียบเทียบ .. ก็คงเหมือนได้รับยาไม่ครบโดสค่ะ หมอ ตปท. ก็บอกมาแบบนี้นะคะ