แม่ท่านไหนมีสามีเป็นคนบุคคลพื้นที่สูงบ้างค่ะ

อยากปรึกษา แม่ท่านไหนมีสามีเป็นบุคคลพื้นที่สูง ถือบัตรสีชมพูขึ้นต้นด้วยเลข 6 มีทะเบียนบ้านในประเทศไทย แต่ยังไม่มีสัญชาติ คือเรากับสามี กำลังจะมีลูกคนแรก ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันนะค่ะ อยากทราบคือ 1.ถ้าใส่ชื่อพ่อเด็กลงไปในใบเกิด เด็กจะมีสัญชาติไทยไหมค่ะ 2.กรณีที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส พ่อเด็กต้องยื่นรับรองบุตรแทนหรือป่าวค่ะ 3.อนาคตหากมีปัญหากับพ่อเด็ก แม่จะมีสิทธิในตัวลูกแค่ไหนค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1 ตอบกลับ

1.น้องเกิดในไทย แม่สัญชาติไทย พ่อไม่มีสัญชาติแต่มีที่อยู่ในไทย คิดว่าน้องก็ต้องได้สัญชาติไทยนะคะ 2.ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรสสิทธิ์ในการปกครองลูกเป็นของแม่เพียงผู้เดียวค่ะ ไม่เกี่ยวว่าพ่อจะมีชื่อในใบเกิดนะคะ ถ้าอยากจะรับรองบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายต้องยื่นคำขอต่อศาลค่ะ หรือจดทะเบียนสมรสย้อนหลังได้ 3.ถ้าไม่ได้จดทะเบียนก็เป็นของแม่คนเดียวค่ะ

3y ago

สามารถใส่ชื่อพ่อในใบเกิดได้ค่ะไม่ต้องไปศาล ไปแจ้งเกิดที่อำเภอเลย