ฝี

อยากทราบว่าปลูกฝีตอนไหนค่ะ

12 ตอบกลับ

ถ้าจะให้เรียกจริงๆคือการฉีดวัคซีน Bcg ค่ะ เป็นการป้องกันวัณโรค ฉีดตอนแรกคลอดค่ะ แล้วแต่รพ.ค่ะว่าจะฉีดที่ไหล่,ก้น ลูกเราโดนฉีดที่ ไหล่เกือบๆ 1 เดือนค่ะ เริ่มเป็นแผลปูดขึ้นมาหลังจากนั้นเริ่มเป็นหนอง กว่าหนองจะแตกเกือบ 2 เดือน แผลหายจริงๆตอน 4 เดือน (ภาษาบ้านๆ เรียกว่า ปลูกฝี) แต่ที่จริงคือการฉีดวัคซีน bcg บางคนไม่เป็นแผลก็มีนะคะ ไม่ต้องกังวล ดูในสมุดฝากครรภ์ได้ค่ะ พยาบาล จะบันทึกไว้ในสมุดว่าฉีดวัคซีนแล้ว

5y ago

อ่อค่ะถ้างั้นคงฉีดแล้วตอนคลอด2เข็มแต่น้องไม่เปนไรเลยค่ะปกติเหมือนไม่ได้มีไรเกิดขึ้นเลยบนไหล่

บ้านนี้คลอดปุ๊บ ฉีดวิตามินเค1เข็มและป้องกันโรคตับอักเสบบี1เข็ม พอวันจะออกจากรพ.ฉีดป้องกันวัณโรคอีก1เข็มจ้า บ้านนี้ไม่มีตุ่มแดงไม่มีแผลอะไรเลยจ้าา

รพ.เขาจะปลูกให้ตั้งแต่แรกคลอดเลยค่ะ แต่ฝีจะขึ้นตอนใกล้จะครบเดือนค่ะเป็นตุ่มแดงๆ แล้วก็สุกตรงไหล่ซ้ายค่ะ

ปลูกตั้งแต่แรกคลอดคะ ใกล้ๆ ครบเดือนถึงจะปูดแดงและเป็นหนอง หายสนิทคือ 3 เดือนคะ ตอนนี้น้อง 6 เดือนแล้วคะ

วันที่ออกร.พ.ก้ไม่ได้ทำอะไรเลยนะค่ะนอกจากเจาะเลือดหาภาวะเหลือง

ตอนแรกคลอดเลยครับ พยาบาลฉีดให้ตอนหลังคลอดที่โรงพยาบาลครับ

ไม่เหนเขาแจ้งเลยค่ะมีแต่ฉีดวัคซีนให้สองเข็มตอนคลอดใหม่ๆ

5y ago

ลองดูในสมุดสีชมพูน่ะค่ะ เค้าจะแจ้งให้ค่ะว่าเค้าฉีดbcg วันที่เท่าไร จะได้ไม่กังวลค่ะ😊

แสดงว่าลุกบ้านนี้ไม่ได้ปลุกหรอค่ะไม่เหนมีอะไรเลย

หมอจะปลูกให้ก่อนออกจากรพ.เลยนะคะ

รพ.ปลุกให้ตอนเราอยุ่รพ.เลยคะ