พ่อแม่บ้านไหน เป็นพาหะธารัสซีเมียบ้างคะ

อยากทราบว่าบ้านไหนผลตรวจมาเป็นพาหะหรือพาหะแฝง ทั้งพ่อและแม่ ลูกเป็นยังไงบ้างคะ

1 ตอบกลับ

บ้านนี้พาหะ ธาลัสซิเมีย ชนิด e ทั้งสองคน ซึ่งเป็นชนิดไม่รุนแรง ไม่ได้เจาะน้ำคร่ำ ตรวจแค่ nipt คัดกรองดาวซินโดม และตรวจเลือดปกติ ลูกออกมาแข็งแรงดีค่ะ พ่อและแม่มียีนแฝงหรือเป็นพาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะเป็นปกติ 25% โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะ 50% และลูกป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย 25% พ่อและแม่มียีนแฝง หรือเป็นพาหะคนเดียว อีกคนปกติ โอกาสที่จะมีลูกเป็นปกติ 50% และลูกที่เป็นพาหะ 50% พ่อและแม่คนใดคนหนึ่งเป็นธาลัสซีเมีย และอีกคนปกติ โอกาสที่ลูกจะมียีนแฝง หรือเป็นพาหะ 100%

2y ago

ขอบคุณมากๆเลยนะคะ 🙏🏻🥺 กังวลมาก