ตรวจเลือดเป็นพาหะธาลัสซิเมีย E ทั้งพ่อและแม่

ตอนนี้อายุครรภ์ 10 สัปดาห์ตรวจเลือดเป็นพาหะธาลัสซีเมียE ทั้งพ่อและแม่ หมอเจาะเลือดไปตรวจหาแอลฟ่า ธาลัสซีเมียอีก มีบ้านไหนตรวจเจอแบบนี้แล้วลูกแข็งแรงปลอดภัยดีมั้ยค่ะ ท้องแรกกังวลมาก

3 ตอบกลับ

เราตรวจเลือดมาตลอดหมอบอกเป็นพาหะ พาแฟนไปตรวจบอกเลือดจาง เราเข้าใจว่าไม่เป็นพาหะ แต่พิวันที่เราไปฝากท้อง หมอเอาผลเลือดเรากะแฟนมาดูละบอกเราเป็นธาลัสซีเมียแบบไม่รุนแรง แฟนเป็นพาหะ งง ในผลเลือดมากแต่คุยกะหทอถามไปตรงๆเลยว่าลูกเราโอเคไหมจะเป็นธาลัสซีเมียไหม หมอกอย่างมากก็เป็นแบบเรา ไม่ถึงขนาดต้องถ่ายเลือด ก็สบายใจหน่อยค่ะ ยังไงลองถามคุณหมอให้ละเอียดนะคะ

พ่อและแม่มียีนแฝงหรือเป็นพาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะเป็นปกติ 25% โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะ 50% และลูกป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย 25% พ่อและแม่มียีนแฝง หรือเป็นพาหะคนเดียว อีกคนปกติ โอกาสที่จะมีลูกเป็นปกติ 50% และลูกที่เป็นพาหะ 50% พ่อและแม่คนใดคนหนึ่งเป็นธาลัสซีเมีย และอีกคนปกติ โอกาสที่ลูกจะมียีนแฝง หรือเป็นพาหะ 100% ชนิด e ไม่รุนแรง ค่ะเป็นเหมือนกัน แข็งแรงปลอดภัยดี

เรากับแฟนก้อเปนทั้งคู่ค่ะ หมอบอกสามารถอุ้มท้องต่อได้ อย่าคิดมากนะค่ะคิดบวกเยอะๆลูกจะได้แข็งแรง