ตรวจพบ choroid plexus cyst ถุงน้ำในสมองลูก ตอน 20 weeks

อยากทราบว่า มันสามารถเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ แล้วคุณหมอบอกว่าเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่3จะหายไปเอง ส่วนใหญ่แม่ๆที่ตรวจเจอ สุดท้ายถุงน้ำหายไปจริงไหมคะ

1 ตอบกลับ

ถุงน้ำที่คุณว่าอาจจะเป็น choroid plexus cyst (CPC) ซึ่งสามารถหายไปได้เองในช่วงอายุครรภ์มากขึ้น แพทย์จะนัดคุณไปตรวจอัลตร้าซาวด์อีกเป็นระยะๆค่ะ เพื่อติดตามขนาดว่าฝ่อลงหรือไม่ นอกจากนี้ถ้าพบความผิดปกติของระบบอื่นๆในร่างกายทารกร่วมด้วย ทารกอาจจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นทารกกลุ่มอาการดาวน์ ควรปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิดต่อไปค่ะ

3y ago

ขอบพระคุณมากๆนะคะ ❤️ สบายใจขึ้นเยอะเลยค่ะ