อยากทราบรายละเอียดเรื่องการรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยงค่ะ มีขั้นตอนทางกฎหมาย อะไร อย่างไรบ้าง

2 ตอบกลับ

หากบุตรบุญธรรมเป็นผู้เยาว์ จะต้องผ่านขั้นตอนของคณะกรรมการรับเด็กบุญธรรมก่อนค่ะ โดยต้องยื่นคำขอพร้อมหนังสือแสดงความยินยอมของบุคคลผู้มีอำนาจให้ความยินยอม ณ ศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม กรมประชาสงเคราะห์ (กรณีที่เด็กอยู่กรุงเทพฯ) หากเด็กอยู่ตจว. ให้ยื่นที่อำเภอหรือที่ทำการประชาสงเคราะห์จังหวัด เมื่อคณะกรรมการอนุมัติแล้วให้นำหนังสือแจ้งคำอนุมัติไปยื่นที่เขตได้เลยค่ะ หากบุตรบุญธรรมบรรลุนิติภาวะแล้ว สามารถไปจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมที่เขตได้เลยค่ะ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bora.dopa.go.th/callcenter1548/index.php/menu-general/12-service-handbook/general/44-adopted