ธารัชซีเมีย

อยากถามเเม่ๆว่า ตรวจเเลือดครั้งเเรกตอนฝากครรภ์มีคัยสุ่มเสี่ยงเป็นพาหะเลือดจางทารัชซีเมียใหมคะ ส่วนตัวตรวจเเล้วเเต่ผลเลือดพ่อยังไม่ออกเเต่หมอตรวจเจอว่าเป็นพาหะเเต่ฝั่งเเม่ประวัติครอบครัวไม่มีคัยเป็น????กังวลมากเลยค่ะ

1 ตอบกลับ

การที่ผลออกมาว่าเราเป็นพาหะก็แสดงว่าอาจจะพ่อหรือแม่เรามีพาหะหรือจะมีทั้งคู่ค่ะเพราะธาลัสซีเมียถ่ายทอดมาจากพันธุกรรมอาจจะถ่ายทอดมาจากปู่ย่าตายายโน่นแหละค่ะถึงผลของสามีจะมีพาหะเช่นกันบางทีก็ไม่อันตรายเพราะไม่ใช่พาหะชนิดเดียวกันถ้าตรงกันก็ดูอีกทีว่าเป็นชนิดไหนกลุ่มธาลัสซีเมียมี2สายคือสายแอลฟ่ากับสายเบต้าค่ะซึ่งก็อันตรายทั้ง2แบบแต่จะต่างที่สายแอลฟ่าคือถ้าเป็นโรคก็คือเป็นชนิดรุนแรงเลยเด็กตายในครรภ์หรือหลังคลอดแต่ถ้าเป็นหมอไม่รอให้ถึงคลอดหรอกค่ะหมอจะให้เราเอาเด็กออกเพราะเสี่ยงเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษอันตรายต่อมารดาค่ะส่วนสายเบต้าเด็กสามารถมีชีวิตได้แต่จะอายุสั้นต้องให้เลือดตลอดเพราะเม็ดเลือดแดงไม่สามารถทำงานได้ให้เลือดจนร่างกายเด็กต่อต้านเลือดถึงหยุดค่ะถ้าถึงวันนั้นก็เศร้าคะที่เล่ามาหมายถึงกรณีที่น้องเป็นโรคนะค่ะแต่ถ้าไม่เป็นโรคน้องก็จะเป็นแค่พาหะเหมือนเราค่ะ