น้ำนม ดูดเต้า

หัวนมสั้นลูกเข้าเต้ายากค่ะ เลยใช้วิธีปั๊มแต่พอปั๊มไปสักพักน้ำนมไหลไม่เท่ากันทางขวาไม่ค่อยไหลต้องแก้ยังไงคะ น้ำนมมาน้อยกลัวน้ำนมหายใช้วิธีปั๊มน้ำนมจะหายไหมคะ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ลูกคนแรก #ใครมีประสบการณ์ #รบกวนแม่ๆตอบที่ค่ะ

2 ตอบกลับ

1. น้ำนมของคนเราสองข้างไหลมากน้อยไม่เท่ากัน ปริมาณน้ำนมต่างกัน และพุ่งแรงพุ่งน้องต่างกันด้วยค่า เป็นเรื่องปกติน้า 2.น้ำนมมาน้อยอันนี้ ถามก่อนค่ะว่า คุณแม่คลอดน้องได้กี่เดือนแล้วคะ ถ้าเพิ่งคลอดน้องยังไม่ถึง 2 เดือน อย่าเพิ่งเร่งรัดตัวเองหรือเฆี่ยนปั๊มนะคะ น้ำนมช่วงแรกจะน้อย ต่อให้น้องดูดเต้าก็ตาม เพราะกระเพาะเด็กๆยังเล็กเท่าลูกเชอร์รี่เองค่ะ พอหลังจากเดือนแรกไป น้ำนมจะมาเยอะขึ้นค่ะ 3.สมการน้ำนม คือ เอาออกเท่าไหร่ ร่างกายจะผลิตเพิ่มเท่านั้น เพราะฉะนั้นใครสายเต้า ให้ลูกเข้าเต้าต่อเนื่อง ลูกยิ่งดูดนมเก่งยิ่งผลิตน้ำนมเยอะขึ้น ใครสายปั๊ม ให้มีวินัยในการปั๊ม ปั๊มเลียนแบบลูกดูดทุก 2-3 ชม. ดึกก็ต้องตื่นมาปั๊มนะคะ ถ้ามีวินัยสม่ำเสมอ น้ำนมไม่หดแน่นอนค่ะ 4.ปัจจัยภายนอกต่างๆ เช่น ความเครียด พักผ่อนน้อย ดื่มน้ำน้อย สิ่งเหล่านี้มีผลต่อปริมาณน้ำนมบ้างนะคะ คุณแม่อย่าเครียด รวมถึงดื่มน้ำเยอะๆมากๆนะคะ 5.ปัจจัยเรื่องเครื่องปั๊มนมค่ะ เลือกเครื่องปั๊มที่เหมาะกับเราและมีคุณภาพดี จะช่วยปั๊มนมได้เกลี้ยงเต้ามากขึ้น เพื่อนแม่ที่เป็นสายปั๊มเท่าที่แม่เคยถามจะแนะนำ Spectra กับ Attitude mom ค่ะ(ส่วนตัวแม่สายเต้านะคะ แม่ปั๊มเก็บช่วงแรกๆเท่านั้นที่น้ำนมเยอะแล้วน้องกินไม่ทัน แม่ใช้ปั๊มหัวเดี่ยวของ Pureen ค่ะ นอกนั้นบีบมือค่ะ รู้สึกว่าเกลี้ยงเต้ากว่า) 6.ตอนปั๊มนมอย่าเครียดนะคะ หาอะไรผ่อนคลายนั่งดูไปฟังเพลงไปปั๊มไปค่ะ น้ำนมจะพุ่งเยอะขึ้น 7.สำหรับสายปั๊ม ทำจี๊ดค่ะ จะปั๊มได้เกลี้ยงเต้าขึ้น เปิดดูวิธีใน youtube ได้เลยหรือสอบถามทางคลินิกนมแม่ได้ค่ะ 8.สำหรับสายปั๊มเห็นว่าทำ PP power pumping กัน ตามข้อมูลตรงนี้น้า ลองดูค่ะ https://happymom.in.th/th/tips/maternity-general/PowerPumping-%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%A1-%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88-%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%A1%20/1302 สุดท้ายค่ะ ถ้าวันไหนตกรอบปั๊มสำหรับสายปั๊ม และถ้าวันไหนลูกดูดน้อยลง สำหรับสายเต้า น้ำนมจะลดลงค่ะ

3y ago

2-3ชม.ปั๊มครั้งค่ะได้ครั้งล่ะ3ออนซ์เองค่ะ

บ้านนี้ก็หัวนมสั้นข้างนึง แนะนำให้เอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆ ถึงเขาจะไม่เอาไม่ดูดก็พยายามให้เขาดูดให้ได้ค่ะ