ปลูกฝีจะหาย หรือเป็นอันตรายต่อลูกมั้ย?

หลังจากที่ลูกได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรควัณโรคแล้ว ก็มีตุ่มขึ้นที่แขนที่เรียกกันว่า "ปลูกฝี" พอดีว่ามันขึ้นแล้วแดงใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ดูแล้วเหมือนมีหนองข้างในด้วย แต่ลูกไม่มีไข้ อยากสอบถามว่ามีลูกของแม่ๆท่านไหนเป็นบ้างคะ เป็นแล้วจะหายมั้ย คือตอนนี้กังวนมากเลยค่ะ กลัวเป็นแผลเป็น แล้วจะใหญ่ลามโตตามตัวค่ะ

ปลูกฝีจะหาย หรือเป็นอันตรายต่อลูกมั้ย?
55 ตอบกลับ

เดี๋ยวก็หายไปเองคะ คุณแม่สบายใจได้เลย

ปกติค่ะบ้านนี้ก็เป็นค่ะเดียวก็หาย

4y ago

ขอบคุณค่าแม่ ❤

ทำไมเดี่ยวนี้เดกเปนกันเยอะ

4y ago

นั่นนาสิคะ ส่วนตัวของแม่เองตอนเด็กฉีดก็ไม่เป็น แต่พอมามีลูกฉีดแล้วเป็นง่า กลัวลูกเป็นแผลเป็น

ปล่อยไว้เฉย ๆ ค่ะ เดี๋ยว​ก็​หาย​

ที่บ้านใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดคะ

4y ago

ขอบคุณค่าแม่ 💗

เอาผ้าชุบน้ำอุ่นค่อยๆประคบไว้ค่ะ

4y ago

ขอบคุณมากๆค่ะคุณแม่ 🙏💗

ปล่อยไว้เฉยๆคะ อย่าไปแกะไปเกา

ใช้น้ำอุ่น​ประคบ​บ่อยๆๆเอาจร้า

4y ago

ขอบคุณค่ะ 🙏😊

มันจะแตกเองค่ะแม่ ไม่ต้องกังวล

4y ago

ขอบคุณนะคะแม่ 🙏💗

บ้านนี้ก้เป้นค่ะ ตอนนี้แห้งล่ะ