แม่ๆคนไหนเป็นภาวะเครียดตอนตั้งครรภ์บ้างคะ มีวิธีผ่านมันไปยังไง

หลักๆที่เครียดก็จะเป็นเรื่องเงิน เรื่องเรียน กำลังขึ้นปี4 แต่ใกล้จะคลอดตอนเปิดเทอมพอดี ตอนนี้ก็ 36+5แล้ว ซึ่งเปิดเทอม 27 มิ.ย. ก็ต้องขออาจารย์ไว้ก่อน อาจารย์ก็ช่วยนะคะ แต่จากที่เคยทำงานพาทไทม์ส่งตัวเองเรียน ให้เงินพ่อแม่ทุกเดือน ตอนนี้ไม่มีเหลือเงินเก็บก็หมดเพราะต้องเอามาใช้จ่ายระหว่างท้อง ส่วนเรื่องเงินก็มีพ่อมีน้องสาวมีครอบครัวคอยซัพพอร์ต เหมือนตัวเองเป้นภาระ ทั้งๆที่ไม่อยากเป็น จริงๆคนอื่นอาจแย่มากกว่านี้ แต่ทำไมถึงเครียดขนาดนี้ก็ไม่รู้ อยากซื้อของดีๆให้ลูก อยากซื้อเสื้อผ้าดีๆ แต่ก็ทำได้แค่ซื้อให้ได้ใส่ รู้สึกเป็นแม่ที่ไม่ดี ทั้งๆที่คนให้กำลังใจก็มีเยอะ **มีคืนนึง ตื่นมาตอนตี 1 กว่าๆ อยู่ๆก็นั่งร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ยันตี3 รู้สึกแค่ไม่อยากอยู่แล้ว ไม่อยากสู้แล้ว ไม่อยากเป็นภาระให้ใคร แต่ยังไม่ได้เห็นหน้าลูกเลย พิมไปก็ร้องไห้ไป😢 ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดจะขนาดไหน จะผ่านมันไปได้ยังไง ทั้งๆที่ไม่อยากเป็นแบบนี้😭😭😭

2 ตอบกลับ

สู้ๆนะคะคุณแม่ เราก็กำลังประสบปัณหาการเงินหลังคลอดเหมือนกันค่ะ คุณแม่ต้องคิดในแง่ดีเข้าไว้นะคะอย่างน้อยๆก็ยังมีครอบครัวที่ให้กำลังใจคุณแม่และตัวน้อยๆในท้องที่กำลังจะออกมาลืมตาดูโลก ร้องไห้ได้ค่ะแต่อย่าบ่อยร้องไปเลยทีเดียวแล้วสู้กับวันพรุ่งนี้ต่อค่ะ ส่วนเราหลังคลอดกลางคืนไม่ได้นอนเลยยายก็ช่วยแค่ตอนกลางวัน😅

2y ago

ขอบคุณค่ะคุณแม่

สู้ๆ ค่ะ ฮอร์โมนมีผลกับอารมณ์มากๆ คิดถึงน้องไว้นะคะ ถ้ารู้สึกว่าแย่ลง ให้พบจิตแพทย์ค่ะ

2y ago

ขอบคุณนะคะ🥺🥲