หลังคลอดลูกประจำเดือนยังไม่มาแล้วมีเพศสัมพันจะท้องมั้ยคะ แล้วทำไมประจำเดือนยังไม่มาคะ ลูก3เดือน18วันค่ะ

5 ตอบกลับ

หากคุณแม่ยังให้นมลูกอยู่ ประจำเดือนอาจจะยังไม่มาค่ะ เพราะฮอร์โมนที่ใช้สร้างน้ำนมกับฮอร์โมนที่ทำให้ไข่ตกเป็นฮอร์โมนตัวเดียวกัน ทำให้คุณแม่ไม่มีไข่ตก จึงไม่มีประจำเดือนค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ท้องนะคะ เพราะเราไม่สามารถทราบได้ว่าไข่จะเริ่มตกอีกทีเมื่อไร ดังนั้นจึงควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นไปพร้อมๆกันค่ะ