หลังคลอดลูกประจำเดือนยังไม่มาแล้วมีเพศสัมพันจะท้องมั้ยคะ แล้วทำไมประจำเดือนยังไม่มาคะ ลูก3เดือน18วันค่ะ

4 ตอบกลับ

มีเปอร์เซนต์ที่อาจท้องได้ค่ะ ถ้าไม่ได้คุมกำเนิด เพราะโอกาสที่อสุจิจะไปพบกับไข่ก้ยังคงมีแม้เปอร์เซนต์จะน้อย ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตรคนถัดไปควรตุมกำเนิด หรือให้ผู้ชายใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ส่วนประจำ้ดือนหลังคลอด ระยะเวลาระบุไม่ได้ค่ะ แล้วแม่คุณแม่แต่ล่ะท่านว่าฮอร์โมนเพศเริ่มงานได้ดีเมื่อไหร่ ถ้าให้ลูกกินยมแม่อย่างเดียว ประจำเดือนก้จะมาช้าค่ะ

หากคุณแม่ยังให้นมลูกอยู่ ประจำเดือนอาจจะยังไม่มาค่ะ เพราะฮอร์โมนที่ใช้สร้างน้ำนมกับฮอร์โมนที่ทำให้ไข่ตกเป็นฮอร์โมนตัวเดียวกัน ทำให้คุณแม่ไม่มีไข่ตก จึงไม่มีประจำเดือนค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ท้องนะคะ เพราะเราไม่สามารถทราบได้ว่าไข่จะเริ่มตกอีกทีเมื่อไร ดังนั้นจึงควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นไปพร้อมๆกันค่ะ

ไม่มีประจำเดือนช่วงให้นมไม่ได้หมายความว่าจะไม่ท้องนะคะ ฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมทำให้ไข่ไม่ตก แม่บางคนไม่มีประจำเดือนเป็นปีหลังคลอด บางคนไม่มีประจำเดือนแต่ก็ท้องได้เช่นกันค่ะ

มีโอกาสคร่า ถ้ายังไม่พร้อมจะอีกคน ให้คุณผู้ชายคุมคร่า

8y ago

ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ