หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูก ตั้งแต่อายุ 1 เดือน

หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ท่านหวังดี จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูกตั้งแต่ 1 เดือน แต่!! "เราไม่เห็นด้วยค่ะ" หมอเค้าก็เตือนว่าอย่าให้เด็กกินอะไรนอกจาก "นม" จะกล้วยบด จะข้าวบด ก็ห้าม เพราะกระเพาะเด็กเล็กยังย่อยของพวกนั้นไม่ได้ ให้อายุ 6 เดือนขึ้นไปก่อน ค่อยให้กิน ไม่งั้นเด็กจะท้องอืด ลามไปถึงลำไส้อักเสบ เด็กบางคนถึงขั้นเสียชีวิต เพราะย่อยของพวกนั้นไม่ได้จนลำไส้เน่าตาย เราพยายามอธิบายตามที่หมอบอกแล้ว แต่ผู้ใหญ่ท่านไม่ฟังค่ะ ท่านให้เหตุผลว่า เลี้ยงมาแบบนี้ไม่รู้กี่คนแล้วแข็งแรงดีทุกคน ท่านบอกว่ายิ่งให้กินข้าวช้าเท่าไหร่ ลูกเราจะยิ่งเอ๋อเท่านั้น เค้าเห็นมาเยอะแล้ว เด็กที่รอจน 6 เดือนถึงให้กินข้าวจะไม่ค่อยเต็มบาทพัฒนาการช้าทุกคน(มันจริงหรอ?) แถมบอกเราอีกว่า "อย่าไปเชื่อหมอมาก" พูดบ่อย และหลายครั้งมากที่เจอหน้ากัน จนตอนนี้เราสับสนค่ะ ไม่รู้จะเอาทางไหนดี ถ้าเชื่อผู้ใหญ่ไม่อยากให้ลูกเราเอ๋อ เราก็กลัวลูกเราจะเป็นอะไรไป เพราะย่อยไม่ได้ แต่ถ้าเชื่อหมอเพราะไม่อยากให้ลูกท้องอืดลำไส้มีปัญหา ก็ขัดใจผู้ใหญ่อีก หนักใจมาก ขอ พ่อ แม่ ที่มีประสบการณ์ ช่วยแนะนำเราทีค่ะ เราควรทำไงดี ? จะไปทางไหนดี ?? *ปล.ตอนนี้ลูกเรา อายุ 20 วันเองค่ะ รอครบ 1 เดือนผู้ใหญ่เค้าจะป้อนข้าวแล้ว จะเลี่ยงยังไงดี ถ้าเป็นอะไรมาสงสารลูกค่ะ

หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูก ตั้งแต่อายุ 1 เดือน
169 ตอบกลับ

ทางนี้ก็เป็นเหมืินกันค่ะ เพิ่งคลอดลูกได้2เดือนนิดๆิแต่จริงๆเอาน้ำให้ลูกหนูกินตั้งแต่ยังไม่ถึงเดือน จังดัดขา เจ็บปวดหัวใจมาก จากที่ไม่เคยทะเลาะ กับผู้ใหญ่ฝ่ายสามี ก็ได้ทะเลาะกันบ้านแทบแตก มองหน้ากันไม่ติดไม่สนิทใจเหมือนแต่ก่อนค่ะ ละพูดบ่อยมาก อย่าไปเชื่อหมอพยาบาลให้มาก เด็กกินน้ำเยอะๆ ตาจะได้ไม่เหลือง ตาคมดำ ผิวใส พอเราให้ดูผลวิจัย ที่เด็กกินน้ำแล้วติดเชื้อ ก็ไม่เชื่อ หาว่าเราเป็นพวกสมัยใหม่หัวเเข็ง เหนื่อยมากๆค่ะ

คุณแม่ลองพาไปปรึกษาหมอเลย ถ้าเขายังจะป้อนอยู่ ให้เขาได้ฟังจากปากหมอ เพราะเราพูดเขาไม่เชื่อ เราก็เคยเจอแม่แฟน ป้อนข้าวลูกเรา(ตอนนั้นได้แค่12วันเอง) เราพยายามบอกว่าหมอยังไม่ให้ทาน เขาก้ไม่ฟัง เขาบอกจะเชื่อทำไมหมอ ฉันเลี้ยงของฉันมาหลายคนแล้ว ก้โตมาแข็งแรงหมด บอกยังไงเขาก็ไม่ฟัง เราก็อุ้มลูกหนี แล้วพูดไปว่างั้น พรุ่งนี้ ไปถามหมอด้วยกันเลย ถ้าหมอให้กินแล้วค่อยป้อน ไปหาหมอ หมออธิบายให้เขาฟังเขาค่อยเชื่อ

เจอปัณหานี้เหมือนกันค่ะแม่จะให้นั่นป้อนนี่แต่แกไม่ได้อยู่ด้วยเลย แต่จะโทรมาเช็คทุกวันทุกชั่วโมงแต่ลูกบ้านนี้ 4 เดือนแล้วแกรบเร้าตั้งแต่1เดือนแต่ทำเป็นไม่สนใจจน 4 เดือนกว่าๆเลยให้กินซีรีแลควันละนิด ทีนี้แกก็เริ่มเปลี่ยนละให้กินเช้าเย็นด้วยตื่นมาต้องให้กินอันนั้นอันนี้และก็กินข้าวเช้าเย็นด้วยแม่บ้านนี้ทำเฉยบ้างเงียบบ้างแต่ก็ไม่ให้กินตามนั้นหรอกเพราะเราเลี้ยงเอง ถ้าแกเลี้ยงก็แล้วแต่แก

บ้านนี้เป็นเหมือนกันค่ะ บอกโน่นนี่ว่าอย่าไปเชือหมอมาก อันนี้เขาแค่จะให้ลูกเรากินน้ำ เขาบอกว่าเด็กไม่กินน้ำกินแต่นมแม่ตัวจะเหลือง จะขาดน้ำบ้างไรบ้าง แต่ทางที่ถูกคือควรกินนมแม่ล้วนจนถึง6เดือนค่ะ ในนมแม่มีน้ำถึง80% ทุกครั้งที่เขาบอกให้เราป้อนน้ำให้ลูก เราเลี่ยงโดยการ บอกเขาว่า ให้กินแล้ว แต่ของคุณแม่นี่หนักเลย กล้วยบด ข้าวบด อย่าเสี่ยงเลยค่ะ ลูกเป็นอะไรขึ้นมา ไม่คุ้มน่ะ เชื่อหมอดีกว่าค่ะ

บ้านนี้ลูกคนแรกกินกล้วยบดตอนประมาณ 2 เดือนครึ่งคะ แต่ไม่ได้กินเยอะ แค่ลองวันละช้อนกินข้าวของเรานี้แหละคะ พอได้ 3 เดือนกว่าถึงจะเพิ่มให้เยอะกว่าเดิมอีกนิด ลูกคนโตปกติทุกอย่างนะคะ ไม่เคยท้องอืด งอแง หรือเป็นไรเกี่ยวกับลำไส้เลยคะ ลูกคนแรกเลี้ยงแบบคนแก่เขาให้เลี้ยง เลยอาจจะทานไวไปหน่อย แรก ๆก็กังวลกลัวเป็นอะไร แต่พอให้ทานได้สัก 1 สัปดาห์ ก็ปกติทุกอย่าง เลยให้ทานมาตลอดต้องแต่ 2 เดือนครึ่ง 😂🙏🏼

มีเคสตัวอย่างอันไหนที่ปรากฏให้เห็นว่าป้อนอาหารเด็กช้าป้อนอาหารตอนเด็กอายุ6เดือน แล้วเด็กเป็น เอ๋อ!!พิสูจน์ได้จากไหน?? เห็นมีแต่กรณีป้อนอาหารน้ำเด็กก่อน อายุ6เดือน ที่ส่งผลทำให้เด็กป่วย มีหลายเคสแล้วที่มีให้ดูเปนตัวอย่าง(เปิดgoogleดูนะ) หมอเค้าเจอมาแล้วเค้าถึงได้เตือน แล้วก็สามารถพิสูจน์ได้ด้วย อีกอย่างหมอเค้าเรียนจบหมอมา ญาติผู้ใหญ่จบหมอมาหรือคะ ตามนี้ คิดวิเคราะห์ให้มันสมเหตุสมผลจ๊ะ

อย่าเพิ่งเลยค่ะ​ เชื่อตัวเองดีที่สุด​ สมัยนี้ไม่เหมือนแต่ก่อนนะคะ​ ถ้าน้องเป็นอะไรขึ้นมาล่ะ​ ก่อนอื่นคุณแม่ต้องสตรองไว้ค่ะ​ อย่าแคร์คนอื่นมากไป​ ลูกเรา​ เราต้องสู้ค่ะแม่​ เอาทีี่เราสบายสะดวก​ เลี้ยงแบบเราคนอื่นอย่าสนนะคะ​ ไม่งั้นเราจะไม่มีความสุข​ค่ะ​ เรื่องจิตใจสำคัญนะคะ​ เราก็เคยเป็นแบบนี้แต่เราไม่สนใครจะว่ายังไงช่างเขาลูกเรา​ เราจะเลี้ยงแบบนี้่​ สู้ๆเข้มแข็งนะคะ​

เหมือนกันคะ แต่บ้านนี้ บอกไปเลยคะ สมัยก่อนกับสมัยนี้มันต่างกันเยอะ เวลาลูกเราเป็นไรมา ก็ต้องไปหาหมอ ถ้าไม่เชื่อหมอแล้วจะเชื่อใคร จริงอยู่สมัยก่อนเค้าเลี้ยงกันมาแบบนั้น แต่นี้ไม่ใช่สมัยก่อน เราขอเลี้ยงแบบเราคะ บ้านนี้ย่าก็บอกให้ป้อนตั้งแต่ 3 เดือน ให้กินน้ำด้วย แต่บ้านนี้ไม่ทำคะ เพราะเลี้ยงลูกเอง ไม่ยอมคะ จะผิดใจก็ชั่ง ลูกเรา คนเป็นแม่รู้ดีที่สุด สิ่งไหนสมควรให้แก่ลูก

เบื่อตรรกะคนแก่บางคนมากๆ​ ทุกวันนี้ก็เจอค่ะ​ เพ้อเจ้อไร้ซึ่งเหตุและผล​ อย่าอาบน้ำดึกเดี๋ยวผีมาเอาลูกไป อย่าซื้ิอของเตรียมไว้มันจะคลอดก่อน​กำหนด ป้อนกล้วยตั้งแต่3เดือนเด็กจะได้อ้วนๆโตไวๆ หลังกินนมต้องกินน้ำตาม เอาผ้าเปื้อนฉี่เช็ดลิ้น​ ลิ้นจะได้หายฝ้าขาว ห้ามเย็บผ้า​ ลูกจะปากแหว่ง คาร์ซีทอะไรนี่ไร้สาระ​สิ้นเปลือง​ และอีกมายมาย คุณแม่ต้องสตรองและยึดมั่นค่ะ​ สู้ๆ

5y ago

ดื้อจังเลยเนอะ

แบบนี้หนักใจแย่เลยคะ ที่บ้านก็เป็นเหมือนกัน ตอนแรกๆ แต่ไม่หนักถึงให้ป้อนกล้วยป้อนข้าว แค่อยากให้หลานกินน้ำเฉยๆกลัวหลานตัวเหลือง เราก็ให้กินบ้างนานๆครั้ง (น้ำนะ)เราอธิบายให้พวกเค้าฟังโน่นนี่นั่น เค้าก็เชื่อนะคะ ตอนนี้ลูกเรา 2เดือน5วันกินแค่นมอย่างเดียว หนัก6600กิโลกรัม จ้ำม่ำมาก พอเค้าเห็นแบบนี้ก็ยิ่งเชื่อไปใหญ่ว่าเด็กกินแค่นมอย่างเดียวก็พอ สู้ๆนะคะ

4y ago

น้ำหนักดีมาก แม่นมมาเยอะหรอคะ มื้อนึงกินกี่ออนซ์ คะ