อายุ34 ต้องเจาะน้ำคล่ำหรือเจาะเลือดเพื่อตรวจหาความผิดปกติของโครโมโซมไหมค่ะ จำเป็นไหม

สอบผู้รู้จ้า

32 ตอบกลับ

เราอายุ34แต่กำหนดคลอด ปลายปี ซึ่งอายุเข้า35แล้ว หมอแนะนำให้ตรวจเจาะน้ำคร่ำค่ะ แนะนำเจาะตอนอายุครรภ์ 14wk แต่ปัจจุบันถ้าไม่อยากเจาะน้ำคร่ำก็สามารถเจาะเลือดตรวจโครโมโซมได้นะคะ ตามคลีนิค แต่ต้องจ่ายตังค์เอง เพราะบางคนอาจไม่อยากรับความเสี่ยงจากการเจาะน้ำคร่ำ การเจาะเลือดจึงเป็นอีกทางเลือกนึง ที่ปลอดภัย และรู้โครโมโซมหลายตัว แต่ค่าใช้จ่ายก็จะสูงนิด