สามารถคลอดธรรมชาติได้หรือไม่คะ?

สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ แม่บ้านนี้เป็นคนอ้วนก่อนท้องหนัก85 กก. น้ำหนักตอนนี้93 กก.แล้วค่ะ 28+4w คาดว่ากว่าจะถึงกำหนดคลอดคงจะ100+ แอบกังวลว่าจะได้ผ่า แม่ไม่อยากผ่าค่ะ อยากคลอดธรรมชาติ พอจะเป็นไปได้ไหมคะที่จะสามารถคลอดน้องเองธรรมชาติแบบไม่ต้องผ่า ยกเว้นกรณีที่จำเป็นต้องผ่าจริงๆ มีแม่ๆคนไหนน้ำหนักประมานนี้แล้วคลอดเองบ้างไหมคะ

2 ตอบกลับ

น้ำหนักไม่ใช่ปัญหาค่ะ ปัญหาอยู่ที่ความพร้อมและเชิงกราน แม่ฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ เพื่อขยายปอด เดินเบาๆ เดินบ่อยๆ เพื่อขยายเชิงกราน

ต้องให้หมอประเมินให้ค่ะแม่