สงสัยท้องแรก

สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ ตอนนี้ท้องได้5เดือนแล้วท้องแข็งหรือน้องโก่งตัวก็ไม่รู้เป็นบ่อยๆมากอันตรายไหมค่ะท้องแรกค่ะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

4 ตอบกลับ

แข็งตอนไหนคะ ตอนนอนหงายหรือป่าวคะ ถ้าแข็งตอนนอนหงาย ให้เปลี่ยนเป็นนอนตะแคงแทนนะคะ หรือว่าคุณแม่แข็งตลอดเวลาเลยคะ คือถ้าลูกโก่งตัวมันจะแข็งแค่เฉพาะจุดค่ะ แต่ถ้าท้องแข็งมันจะแข็งทั้งท้องเลย ลองไปให้คุณหมอตรวจดูก็ดีนะคะ เพราะบางคนท้องแข็งเพราะว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะก็มีค่ะ

1y ago

ถ้านอนหงายแล้วท้องแข็งเป็นก้อนๆที่ท้องน้อย เขาจะเรียกว่าท้องนูนนะคะ เพราะการนอนหงายจะทำให้หน้าท้องเราแบนราบไปกับพื้นผิวตามแรงโน้มถ่วง ซึ่งจะทำให้เวลานอนหงายจะเห็นมดลูกเราเด่นชัดขึ้น เพราะมดลูกเราเริ่มมีขนาดที่ใหญ่ตามอายุครรภ์ แนะนำให้คุณแม่นอนตะแคงข้างดีกว่านะคะ และไม่ต้องกังวัลค่ะ เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าท้องแข็งจะมีอาการปวดท้อง หรือเจ็บท้องร่วมด้วย หากมีอาการปวดท้อง เจ็บท้อง มีเลือดออก ให้คุณแม่รีบไปตรวจที่รพ.เลยนะคะ

ถ้าท้องแข็งอันตรายค่ะ อาจคลอดก่อนกำหนด ควรพบหมอค่ะ เราเองก็เป็น ต้องฉีดยาระงับคลอดและยาขยายปอดเด็ก

พยายามอย่านอนหงายคะ​ น้องยังโก่งตัวไม่ได้คะ​ น่าจะมดลูก​ลอยนะคะ​ นอนตะเเคงจะหายคะ

แม่แยกให้ออกก่อนท้องแข็งกรือโก่งตัว แข็งทั้งท้อง หรือเฉพาะที่