ขอคำปรึกษาเรื่องพูดช้าค่ะ

สอบถามแม่ๆนะคะ ตอนนี้น้อง1ขวบ9เดือน น้องพูดน้อยมากค่ะ แต่เวลาบอกให้น้องหยิบอะไรให้น้องหยิบได้ถูกต้องทุกอย่าง ให้น้องชี้ตา หู จมูก ปาก คือน้องชี้ได้ถูกต้องหมด มีแม่บ้านไหนน้องพูดช้าบ้างไหมคะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ขอคำปรึกษาเรื่องพูดช้าค่ะ
22 ตอบกลับ

ชวนน้องพูดบ่อยๆ เวลาทำอะไรหรือเห็นอะไร พูดซ้ำๆช้าๆให้น้องได้ดูปากคุณแม่เวลาพูดด้วยเช่น กินน้ำ กินข้าว อาบน้ำ แปรงฟัน เล่นทราย กลับบ้าน หรือน้องพูดได้อยู่แล้วแม่ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ ลูกสาวที่บ้านก็กำลังหัดพูดเรื่อยๆ เหมือนกันค่ะ

เด็กข้างบ้าน พึ่งจะพูดตอนสามขวบเองค่ะ เวลาเขามาเล่นกับลูกสาวเรา ลูกเราก็จะพาเค้าพูดพาเค้าเล่นค่ะ จนน้องเค้าติดลูกเรา(อันนี้อาจจะเป็นเพราะว่าบ้านเด็ดแม่เค้าไม่ค่อยเอาใจใส่ก็เป็นไปได้ค่ะ)คุณแม่ลองคุยกับลูกบ่อยๆดูน่ะค่ะ

3y ago

แม่คุยกับน้องบ่อยๆนะ พยายามหาของที่เขาชอบ เขาเล่นรถ เล่นรถ ชอบดูปลา ก็เรียกได้อยู่แค่ปลา กับรถ😂

บ้านนี้ 1.9ปี เหมือนกันค่ะได้ไม่กี่คำ แต่ไม่เครียดค่ะ เราอย่าเอาลูกเราไปเปนียบเทียบกับลูกคนอื่นนะคะแม่ มันจะทำให้ทั้งเราและลูกเรากดดันค่ะ เราค่อยๆฝึกเขาเป็นพอ

1ขวบ9เดือนเหมือนกันค่ะ บ้านนี้พูดเป็นคำๆได้หลายคำมากขึ้นค่ะ หม่ำๆ น้อง แม่ น้า นม สองคำได้ป๊ะป๋า จ๋าจ๊ะ แม่ไม่ต้องเครียดนะค่ะ พูดคุยกับน้องบ่อยๆ เดี๋ยวน้องก้อพูดตามค่ะ

ลูกชาย1.9ขวบเหมือนกันคะ ชอบพูด ชอบถาม ถามจนแม่เหนื่อยตอบคำถามเลยคะ เพราะแม่ชอบร้องเพลง เล่านิทานให้ฟัง พูดคำคมคำคล้องจองสำหรับเด็กให้ฟัง คุณแม่ลองไปทำตามดูนะคะ

แม่พยายามพุดกับน้องบ่อยๆค่ะ บ้านนี้1ขวบ9เดือนเหมือนกันค่ะ แต่น้องพุดเก่งมากรุทุกคำใครไปไหนมาไหนน้องจะพุดจะถามตลอดเลยค่ะถามจนบางครั้งเเม่รำคาน😁😁

บ้านนี้ขวบ9เดือนเหมือนกันค่ะ...น้องพูดเก่ง...ชอบถามนู๋ถามนี่...แม่ชวนน้องคุยบ่อยๆนะค่ะ...พยายามเล่นเป็นเพื่อนเค้าเยอะๆ...เดวก้อพูดเก่งเองค่ะ❤️

อาการเดียวกันเลยค่ะ บ้านนี้ไม่ใช้ มือถือเลี้ยงลูก แต่ก็พูดช้าเหมือนกันค่ะ ขวบ 7 เดือนยังไม่สักคำ เครียดบ้างแต่พยามค่อยๆฝึก

11mo ago

มาเจอคนนี้รู้สึกโล่งขึ้นมานิดหน่อยค่ะ

บ้านนี้ขวบ8เดือนจะเข้า9เดือนแล้วยังไม่พูดเลยค่ะ แม่ก็เริ่มคิดมากแล้วค่ะ พูดกับเค้าทุกวันๆเค้าก็ยังไม่พูดซะทีค่ะ

หลานที่บ้านก็เป็นค่ะ แม่ต้องชวนน้องพูดบ่อยๆ พยายามอย่าให้น้องดูมือถือ บ่อยเกินไปน่ะค่ะ

3y ago

ค่ะ แม่จะพยายามชวนน้อยคุยบ่อยๆนะคะ